bài toán khó

H

hocmai.toanhoc

Cho mg sắt vào 1 lít dd gồm Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,12M, pứ hoàn toàn thu dd A có màu xanh và rắn B. Biết m B – m = 10,4g. Giá trị mg là
A5,6g
B.8,4g
C.8,96g
D.7,8g

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Đây là dạng 1 kim loại tác dụng với hỗn hợp muối, phản ứng xảy ra theo qui tắc anpha.
Ta có PT:
[TEX]Fe+2AgNO_3--> 2Ag+Fe(NO_3)_2 (1)[/TEX]
--0,06------0,12---- ---0,12
[TEX]Fe+Cu(NO_3)_2--> Cu+Fe(NO_3)_2[/TEX]
--x mol----x mol-------x mol
Theo đề bài: m B – m = 10,4g. [TEX]0,12.108+64x-56(0,06+x)=10,4\Rightarrow x=0,1[/TEX]
Vậy [TEX]m_{Fe}=0,16.56=8,96g.[/TEX]
Đáp án: C
 
O

onelovethao

bài tiếp theo

[FONT=&quot]Bài tập 10[/FONT][FONT=&quot]. Cho 9,86g hỗn hợp X gồm Mg và Zn vào bình chứa 430ml dd H2SO4 1M. Sau khi kim loại tan hết, thêm tiếp và bình 1,2 lít dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M. kết thúc phản ứng lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 26,08g chất rắn. Khối lượng Mg và Zn trong hh X lần lượt là[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot]7,26g và 2,6g C. 7,26g và 2,6g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot]3,36g và 6,5g D. 5,96g và 3,9g hoặc 3,36g và 6,5g
bạn nào có cách giải bài này ngắn gọn thì chỉ giùm mình, cách trên mạng dài quá
[/FONT]
 
H

heartrock_159

[FONT=&quot]Bài tập 10[/FONT][FONT=&quot]. Cho 9,86g hỗn hợp X gồm Mg và Zn vào bình chứa 430ml dd H2SO4 1M. Sau khi kim loại tan hết, thêm tiếp và bình 1,2 lít dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M. kết thúc phản ứng lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 26,08g chất rắn. Khối lượng Mg và Zn trong hh X lần lượt là[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot]7,26g và 2,6g C. 7,26g và 2,6g hoặc 3,36g và 6,5g[/FONT]
[FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot]3,36g và 6,5g D. 5,96g và 3,9g hoặc 3,36g và 6,5g
bạn nào có cách giải bài này ngắn gọn thì chỉ giùm mình, cách trên mạng dài quá
[/FONT]

Ta có :

[TEX]n_{{Ba}^{2+}} = 0.06 \Rightarrow n_{BaSO_4} = 0.06 \Rightarrow m_{BaSO_4} = 13.98[/TEX]

Lại có :[TEX] n_{OH^-} = 0.96 > 2n_{SO_4^{2-}} \Rightarrow Zn(OH)_2[/TEX] tan hết

[TEX]\Rightarrow \{24x+65y = 9.86 \\ 40x = 26.08 - 13.98 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.3025 \\ y= 0.04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{m_{Mg} = 7.26 (gam) \\ m_{Zn} = 2.6 (gam)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom