Dẫn khí H2 đi qua 12g bột A chứa CuO ,Fe2O3 nung nóng.Sau phản ứng thu được 3,15g H2O và chất rắn B a)Tính khối lượng từng chất có trong A b)Tính thể tích H2 cần dùng đo ở đktc Mọi người giúp em với ạ.
nH2O = 3,15 / 18 = 0,175 (mol) Gọi nCuO = x; nFe2O3 = y (mol) Ta có 80x + 160y = 12 (1) CuO + H2 -to-> Cu + H2O x_____x___________x Fe2O3 + 3H2 -to-> 2Fe + 3H2O y_______3y____________3y Ta có nH2O = x + 3y = 0,175 (2) Từ (1)(2) -> x = 0,1; y = 0,025 -> mCuO = 0,1 * 80 = 8 (gam) -> mFe2O3 = 0,025 * 160 = 4 (gam) nH2 = 0,1 + 0,025 * 3 = 0,175 (mol) -> VH2 = 0,175 * 22,4 = 3,92 (lít)