Hóa 10 Bài toán hỗn hợp NaI và NaBr

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 22 (2 điểm). Cho 12,1 gam hỗn hợp X gồm Zn, Fe vào dung dịch HCl dư. Phản ứng kết thúc thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Tính

a. thành phần phần trăm số mol của mỗi kim loại trong hỗn hợp X

b. Thể tích dung dịch HCl 25% cần dùng để phản ứng vừa đủ với 24,2 gam 2 kim loại trên (Biết khối lượng riêng của axit clohidric d = 1,198 g/ml)

Câu 23 (1 điểm). Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI. Cho hỗn hợp X tan trong nước thu được dung dịch A. Nếu cho brom dư vào dung dịch A, sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn thấy khối lượng muối khan thu được giảm 7,05 gam so với khối lượng ban đầu. Nếu sục khí clo dư vào dung dịch A, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thấy khối lượng muối khan giảm 11,3125 gam. Tính thành phần % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X?


Mình đang không hiểu hóa nên sẽ hỏi nhiều đôi chút.
Đây là hướng làm bài của mình :
Câu a bài 22 mình tính ra %Fe là 46,28% %Zn là 53,72%

Câu b thì phải tìm số mol của 2 kl,sau đó viết pt, tính khối lượng HCl cần dùng : mHCl=n.M
Tiếp theo là khối lượng dung dịch HCl cần dùng : mddHCl=mHCl⋅100% : C%
Thể tích dd HCl cần dùng : VddHCl=m:D

Nhưng mình thắc mắc là tính mol 2 kl kiểu gì ? Vì chỉ có dữ liệu m=24,2 g của 2kl nên ta bắt buọc phải tính mol dựa vào 2 kl ấy
Chúng ta đặt ẩn n của Zn và Fe là a và b sau đó lập hệ 65a + 56b =24,2 g hay sao ạ ?

Câu 23 thì mình thấy NaBr hòa tan,td nước ra : 2NaBr + 2H2O → Br2 + H2 + 2NaOH

giảm 7,05 gam -> phản ứng-> nBr=7,05 : 80 ?

Mình cũng không hiểu câu 23 lắm nên các bạn có thể giải rồi mình hỏi sau được không ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 22 (2 điểm). Cho 12,1 gam hỗn hợp X gồm Zn, Fe vào dung dịch HCl dư. Phản ứng kết thúc thu được 4,48 lít khí H2 (đktc). Tính

a. thành phần phần trăm số mol của mỗi kim loại trong hỗn hợp X

b. Thể tích dung dịch HCl 25% cần dùng để phản ứng vừa đủ với 24,2 gam 2 kim loại trên (Biết khối lượng riêng của axit clohidric d = 1,198 g/ml)

Câu 23 (1 điểm). Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI. Cho hỗn hợp X tan trong nước thu được dung dịch A. Nếu cho brom dư vào dung dịch A, sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn thấy khối lượng muối khan thu được giảm 7,05 gam so với khối lượng ban đầu. Nếu sục khí clo dư vào dung dịch A, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thấy khối lượng muối khan giảm 11,3125 gam. Tính thành phần % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X?


Mình đang không hiểu hóa nên sẽ hỏi nhiều đôi chút.
Đây là hướng làm bài của mình :
Câu a bài 22 mình tính ra %Fe là 46,28% %Zn là 53,72%

Câu b thì phải tìm số mol của 2 kl,sau đó viết pt, tính khối lượng HCl cần dùng : mHCl=n.M
Tiếp theo là khối lượng dung dịch HCl cần dùng : mddHCl=mHCl⋅100% : C%
Thể tích dd HCl cần dùng : VddHCl=m:D

Nhưng mình thắc mắc là tính mol 2 kl kiểu gì ? Vì chỉ có dữ liệu m=24,2 g của 2kl nên ta bắt buọc phải tính mol dựa vào 2 kl ấy
Chúng ta đặt ẩn n của Zn và Fe là a và b sau đó lập hệ 65a + 56b =24,2 g hay sao ạ ?

Câu 23 thì mình thấy NaBr hòa tan,td nước ra : 2NaBr + 2H2O → Br2 + H2 + 2NaOH

giảm 7,05 gam -> phản ứng-> nBr=7,05 : 80 ?

Mình cũng không hiểu câu 23 lắm nên các bạn có thể giải rồi mình hỏi sau được không ?
Hazu No No Money22. Nhưng mình thắc mắc là tính mol 2 kl kiểu gì ? Vì chỉ có dữ liệu m=24,2 g của 2kl nên ta bắt buọc phải tính mol dựa vào 2 kl ấy
Chúng ta đặt ẩn n của Zn và Fe là a và b sau đó lập hệ 65a + 56b =24,2 g hay sao ạ ?
- Từ câu a, bạn đã tính được mol Zn và Fe trong 12,1g => trong 24,2g bạn chỉ cần nhân đôi số mol Zn và Fe và tính giống bạn đã trình bày :
[imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]m_{ddHCl}[/imath]/d nhé.

23. Không đúng nha. Theo đề có thể thấy Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI ngầm hiểu là hh đang thể rắn, khi thêm nước vào để tạo dạng dung dịch chứ không xảy ra phản ứng nha. ( còn để xảy ra phản ứng như bạn nói thì phải có điều kiện phản ứng nữa í)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Br_2[/imath] + 2NaI -> 2NaBr + [imath]I_2[/imath] (1)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaI -> 2NaCl + [imath]I_2[/imath] (2)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaBr -> 2NaCl + [imath]Br_2[/imath] (3)
Đặt x,y là mol NaBr và NaI
từ (1) => khối lượng giảm = 127y - 80y=7,05 => y=0,15 => [imath]m_{NaI}[/imath]
từ (2) và (3) => khối lượng giảm = (80x + 127y) - 35,5 (x+y) = 11,3125*2 ( vì đề cho 1/2 hỗn hợp tác dụng nên để tính toàn bộ dung dịch mình phải nhân 2)
thay y = 0,15 => x= => [imath]m_{NaBr}[/imath]
Từ đó tính được %NaI và %NaBr nha

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường
22. Nhưng mình thắc mắc là tính mol 2 kl kiểu gì ? Vì chỉ có dữ liệu m=24,2 g của 2kl nên ta bắt buọc phải tính mol dựa vào 2 kl ấy
Chúng ta đặt ẩn n của Zn và Fe là a và b sau đó lập hệ 65a + 56b =24,2 g hay sao ạ ?
- Từ câu a, bạn đã tính được mol Zn và Fe trong 12,1g => trong 24,2g bạn chỉ cần nhân đôi số mol Zn và Fe và tính giống bạn đã trình bày :
[imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]m_{ddHCl}[/imath]/d nhé.

23. Không đúng nha. Theo đề có thể thấy Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI ngầm hiểu là hh đang thể rắn, khi thêm nước vào để tạo dạng dung dịch chứ không xảy ra phản ứng nha. ( còn để xảy ra phản ứng như bạn nói thì phải có điều kiện phản ứng nữa í)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Br_2[/imath] + 2NaI -> 2NaBr + [imath]I_2[/imath] (1)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaI -> 2NaCl + [imath]I_2[/imath] (2)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaBr -> 2NaCl + [imath]Br_2[/imath] (3)
Đặt x,y là mol NaBr và NaI
từ (1) => khối lượng giảm = 127y - 80y=7,05 => y=0,15 => [imath]m_{NaI}[/imath]
từ (2) và (3) => khối lượng giảm = (80x + 127y) - 35,5 (x+y) = 11,3125
thay y = 0,15 => x= => [imath]m_{NaBr}[/imath]
Từ đó tính được %NaI và %NaBr nha

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Mình vẫn chưa hiểu lắm á.
Tức là cho nước để NaBr và NaI hòa vào nhau thôi ?
Đồng thời vì sau mà ta có thể lập ra 3 pt trên vậy ạ ?
Mình thấy đề bài cho 1 lần Br vào hỗn hợp mà sao pt ta chỉ cho Br tác dụng với Nal nhưng clo cũng sục 1 lần thì lại td cả 2 chất trong hỗn hợp ạ ?

Dạ bài này mình gặp lần đầu nên không hiểu,hỏi nhiều đôi chút, mong bạn thông cảm.Mình mong có được câu trả lời sớm nhất từ bạn ạ.
Đồng thời bạn có thể cho mình biết dạng hóa này tên là gì để mình có thể ôn thêm ạ.
Bạn có thể ghé qua luôn bài này được không ạ ? https://diendan.hocmai.vn/threads/dot-mot-kim-loai-m-trong-binh-chua-khi-clo.848560/
 
Last edited:

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Mình vẫn chưa hiểu lắm á.
Tức là cho nước để NaBr và NaI hòa vào nhau thôi ?
Đồng thời vì sau mà ta có thể lập ra 3 pt trên vậy ạ ?
Mình thấy đề bài cho 1 lần Br vào hỗn hợp mà sao pt ta chỉ cho Br tác dụng với Nal nhưng clo cũng sục 1 lần thì lại td cả 2 chất trong hỗn hợp ạ ?

Dạ bài này mình gặp lần đầu nên không hiểu,hỏi nhiều đôi chút, mong bạn thông cảm.Mình mong có được câu trả lời sớm nhất từ bạn ạ.
Đồng thời bạn có thể cho mình biết dạng hóa này tên là gì để mình có thể ôn thêm ạ.
Bạn có thể ghé qua luôn bài này được không ạ ? https://diendan.hocmai.vn/threads/dot-mot-kim-loai-m-trong-binh-chua-khi-clo.848560/
Hazu No No MoneyTức là cho nước để NaBr và NaI hòa vào nhau thôi ?
- Đúng rồi nha
Đồng thời vì sau mà ta có thể lập ra 3 pt trên vậy ạ ?
Mình thấy đề bài cho 1 lần Br vào hỗn hợp mà sao pt ta chỉ cho Br tác dụng với Nal nhưng clo cũng sục 1 lần thì lại td cả 2 chất trong hỗn hợp ạ ?

- Vì tính oxi hóa được sắp xếp như sau: Clo > Brom > Iot
=> Clo có khả năng đẩy Brom và Iot ra khỏi muối (2PT)
và Brom có khả năng đẩy Iot ra khỏi muối (1PT) nó không tự đẩy nó ra khỏi muối được nha bạn.
- Bạn để ý 3 PT mình viết sẽ thấy quy luật chung nha, từ Br(80) và I(127) xuống Cl(35,5) nên sẽ có sự giảm khối lượng muối khan vì Na vẫn giữ nguyên, tương tự từ I (127) xuống Br(80) nên sẽ có sự giảm khối lượng muối khan nha.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^. Mình rất vui nếu bạn hỏi để hiểu thêm í ^ ^
 
Last edited:
  • Wow
Reactions: Hazu No No Money

nguyenhonggiasinh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
76
37
26
22. Nhưng mình thắc mắc là tính mol 2 kl kiểu gì ? Vì chỉ có dữ liệu m=24,2 g của 2kl nên ta bắt buọc phải tính mol dựa vào 2 kl ấy
Chúng ta đặt ẩn n của Zn và Fe là a và b sau đó lập hệ 65a + 56b =24,2 g hay sao ạ ?
- Từ câu a, bạn đã tính được mol Zn và Fe trong 12,1g => trong 24,2g bạn chỉ cần nhân đôi số mol Zn và Fe và tính giống bạn đã trình bày :
[imath]V_{HCl}[/imath]= [imath]m_{ddHCl}[/imath]/d nhé.

23. Không đúng nha. Theo đề có thể thấy Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI ngầm hiểu là hh đang thể rắn, khi thêm nước vào để tạo dạng dung dịch chứ không xảy ra phản ứng nha. ( còn để xảy ra phản ứng như bạn nói thì phải có điều kiện phản ứng nữa í)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Br_2[/imath] + 2NaI -> 2NaBr + [imath]I_2[/imath] (1)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaI -> 2NaCl + [imath]I_2[/imath] (2)
- Khi cho hh A qua dung dịch sẽ có PTHH: [imath]Cl_2[/imath] + 2NaBr -> 2NaCl + [imath]Br_2[/imath] (3)
Đặt x,y là mol NaBr và NaI
từ (1) => khối lượng giảm = 127y - 80y=7,05 => y=0,15 => [imath]m_{NaI}[/imath]
từ (2) và (3) => khối lượng giảm = (80x + 127y) - 35,5 (x+y) = 11,3125
thay y = 0,15 => x= => [imath]m_{NaBr}[/imath]
Từ đó tính được %NaI và %NaBr nha

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne11322b ra 97,16l à bn
 
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
khoan ! mình có 2 pt là Zn và Fe td với HCl ->
Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2 (a)
Pt: 1 2 1 1
Đb: 0,2 0,4 0,2

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2 (b)

Pt: 1 2 1 1
Đb: 0,2 0,4 0,2

nHCl = tổng số mol của HCl ở pt (a) và (b) -> 0,2 +0,2 =0,4 ?

vậy có đúng k ạ ?
Hazu No No Moneymol HCl= 0,4+0,4=0,8 í bạn ( bạn nhầm mol HCl với mol muối rồi í, bạn xem lại PT bạn viết để thấy rõ hơn nha ^ ^)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hazu No No Money

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Câu 23 (1 điểm). Hỗn hợp X gồm m gam NaBr và NaI. Cho hỗn hợp X tan trong nước thu được dung dịch A. Nếu cho brom dư vào dung dịch A, sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn thấy khối lượng muối khan thu được giảm 7,05 gam so với khối lượng ban đầu. Nếu sục khí clo dư vào dung dịch A, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thấy khối lượng muối khan giảm 11,3125 gam. Tính thành phần % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X?
Hazu No No Money
Sai số liệu, xem lại đề
 

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường
View previous replies…
Top Bottom