Hóa 12 Bài toán hỗn hợp este ét

anhtiensv2002

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
31
6
21
23
Thanh Hóa
lam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh X gồm ba este đều đơn chức tác dụng tối đa với 400ml dd NaOH 1M thu được hỗn hợp Y gồm gai ancol cũng dãy đồng đẳng và 34,4g hh muối Z đốt cháy hoàn toàn Y thu được 3,584l CO2 và 4,68gam H2O , giá trị của m bằng ??
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Tại sai nY =n H2O- nCO2 bạn nhỉ
Với lại số mol CO2 và H2O lần lượt là 0,16 và 0,26 chứ bạn
sr e không đọc kĩ nên chọn nhầm bài ạ
Giải :
nY=nH2O-nCO2=0,1
--->Số C=1,6
--->Y chứa các ancol đơn chức--->nO=0,1
mY=4,04g
nEste cảu ancol =0,1;nEsste của p.p=x
--->0,1+2x=0,4 --->x=0,15
--->nH2O=0,15--->mX=mMuối+mY+nH2O-mNaOH=25,14g
 
Last edited:

anhtiensv2002

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
31
6
21
23
Thanh Hóa
lam sơn
Tại sai nY =n H2O- nCO2 bạn nhỉ
Với lại số mol CO2 và H2O lần lượt là 0,16 và 0,26 chứ bạn
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Tại sai nY =n H2O- nCO2 bạn nhỉ
Với lại số mol CO2 và H2O lần lượt là 0,16 và 0,26 chứ bạn
Khi đốt cháy 1 ancol mà nCO2 < nH2O => ancol no => CnH2n+1OH -> nCO2+(n+1)H2O
=> nH2O-nCO2=n ancol

Đốt Y cùng dãy đồng đẳng -> nCO2=0,16; nH2O=0,26 => nCO2<nH2O => Y gồm 2 ancol no đơn
nH2O-nCO2=n ancol = 0,1 = n este của ancol
=> nOH = 0,1 < nNaOH=0,4 => có este phenol
mY = mC + mH + mO = 4,04
Y có 3 este gồm 2 loại este của ancol (R1COOR2) và este của phenol (R3COOC6H4R4)
Gọi số mol este phenol là a
=> n NaOH = 0,1 + 2a = 0,4 => a=0,15 => nH2O sinh ra từ este phenol = 0,15
=> BTKL => m + mNaOH = m muối + mY + mH2O => m= 25,14g
 
Last edited:
Top Bottom