Hóa 12 Bài toán hỗn hợp axit, chất béo

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Khi tác dụng với NaOH chỉ sinh ra hỗn hợp 2 muối khan
View attachment 198380giúp mình bài này với.....................

$\rightarrow $ Triglixerit được tạo bởi 2 axit oleic và panmitic
Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]\left\{\begin{matrix} C_{17}H_{33}COOH:a & & & \\ C_{15}H_{31}COOH:b & & & \\ C_3H_5(OH)_3:c & & & \\ H_2O:-c & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[Xem thêm: Em có thể xem phương pháp quy đổi này tại : Chuyên đề este - Phương pháp thủy phân hóa]

$n_{O_2}=4,07 mol=\frac{2N_C+\frac{N_H}{2}-N_O}{2}.n$ - [đây là công thức tính $n_{O_2}$ khi biết CTPT]
Áp dụng ta được : $25,5a+23b+3,5c=4,07$

Tỷ lệ số mol 3 chất ban đầu là $1:1:2 \rightarrow \frac{a+b}{c}=\frac{1+1+2.3}{2}=4$

Hai muối khan gồm : [tex]\left\{\begin{matrix} C_{17}H_{33}COONa:a & \\ C_{15}H_{31}COONa:b & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow 304a+278b=47,08g$

Ba phương trình 3 ẩn được : $a=0,1$
$b=0,06 mol$ và $c=0,04 mol$
Ghép hỗn hợp ta được : [tex]\left\{\begin{matrix} C_{15}H_{31}COOH:0,02 & & \\ C_{17}H_{33}COOH:0,02 & & \\ (C_{15}H_{31}COO)_2(C_{17}H_{33}COO)C_3H_5:0,04 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
View attachment 198380giúp mình bài này với.....................
Hỗn hợp ban đầu: $C_{17}H_{33}COOH$: x mol; $C_{15}H_{31}COOH$: x mol và X: 2x mol
Quy đổi hh về:
$C_{17}H_{33}COOH$: a mol; $C_{15}H_{31}COOH$: b mol và $C_3H_2$: 2x (vì chỉ tạo 2 muối nên X được cấu tạo từ 2 ax oleic và panmitic)
Ta có: 304a + 278b=47,08
25,5a+23b+3,5.2x=4,07
a+b=8x ( vì trong triglycerit có 3 gốc ax nên sẽ bằng 3.2x + x+x=8x)
=> a=0,1 ; b= 0,06; x= 0,02
=> Phần muối tạo ra từ X: $C_{17}H_{33}COONa$: a-0,02=0,08 và $C_{15}H_{31}COONa$: b-0,02=0,04
và mol X=0,04 => X có 2 gốc $C_{17}H_{33}COO$ và 1 gốc $C_{15}H_{31}COO$
=> % X= 76,13%
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom