Bài toán hỗn hợp 2 ancol tác dụng với CuO rồi lấy sp thực hiện pư tráng gương

V

vananhmodel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mg hỗn hợp X (2 rượu no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp) td với CuO nung nóng, được chất rắn Z và hỗn hợp hơi Y (tỉ khối so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y pư với lượng dư Ag2O (hay AgNO3) trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 g Ag. m=?
A. 9,2 B.7,8 C. 7,4 D. 8,8
 
A

anhsangvabongtoi

Cho mg hỗn hợp X (2 rượu no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp) td với CuO nung nóng, được chất rắn Z và hỗn hợp hơi Y (tỉ khối so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y pư với lượng dư Ag2O (hay AgNO3) trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 g Ag. m=?
A. 9,2 B.7,8 C. 7,4 D. 8,8

-hh Y đó bao gồm andehit (đặt là $RCHO$) và $H_2O$
-ta có: M(trung bình)=27,5
-khi phản ứng tráng bạc thì n$RCHO$ = n$H_2O$
-giả sử hh Y có 1 mol-->số mol andehit=nước=0,5 mol
---> 0,5*(RCHO) + 0,5*18=27,5*1--->R=8
---> 2 andehit là $HCHO và CH_3CHO$, M(trung bình) của 2 andehit này là $RCHO$=37
-giả sữ hh 2 andehit này có 1 mol, đặt số mol $HCHO$= x--->n$CH_3CHO$=1-x
---> 30x + 44*(1-x)=37*1--->x=0,5. vậy 2 andehit có tỉ lệ số mol là 1:1
-đăt số mol mỗi andehit là y
--->số mol $Ag$= 4y + 2y = 0,6--->y=0,1 mol
hai rượu đó là CH3OH và C2H5OH
--->m=0,1*32 + 0,1*46= 7,8g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom