Hóa 10 Bài toán hóa học

thaodayyy046

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2020
3
0
1
18
TP Hồ Chí Minh
trần bội cơ

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 107,5ml dung dịch H2SO4 20% (d=1,14) vào 100g dd BaCL2 5,2%.
a) khối lượng kết tủa thu được?
b) nồng độ% các chất có trong dd thu được?
H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCl
a. nH2SO4 =[tex]\frac{107,5. 1,14.0,2}{98}=0,25[/tex] mol
nBaCl2 = 0,025 mol
=> H2SO4 dư
nBaSO4 = nBaCl2 = 0,025mol
=> mBaSO4 = m kết tủa= 233. 0,025 = 5,825 g
b. DD sau pứ gồm : H2SO4 dư , HCl
mdd sau pứ = 122,55+100-5,825 = 216,725 g
C% H2SO4 dư = [tex]\frac{98.(0,25-0,025)}{216,725}.100[/tex]% = 10,17%
C% HCl = [tex]\frac{36,5. 0,025}{216,725}.100[/tex] % =0,42%
 
  • Like
Reactions: thaodayyy046
Top Bottom