Hóa 9 Bài toán HNO3

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
19
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:Cho a gam hỗn hợp gồm Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) tác dụng với dung dịch chứa 0,69 mol HNO3 tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,75a gam chất rắn A, dung dịch B và 6,048 lit hỗn hợp khí X (đktc) gồm NO, và NÓ. Giá trị của a là?

Giải:
[Trong hỗn hợp ban đầu có 0,3a gam Fe nhưng lượng rắn A thu được là 0,75a gam nên trong B chỉ có Fe(NO3)2] Khi đó : nFe(NO3)2 = 0,5.(nHNO3 – nX) = 0,21 mol .

Mà : 0,25a = 0,21.56 => a = 47,04g

Ai giải thích giúp mik phần lời giải in đậm vs ạ, cảm ơn ạ.
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Đề:Cho a gam hỗn hợp gồm Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) tác dụng với dung dịch chứa 0,69 mol HNO3 tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,75a gam chất rắn A, dung dịch B và 6,048 lit hỗn hợp khí X (đktc) gồm NO, và NÓ. Giá trị của a là?

Giải:
[Trong hỗn hợp ban đầu có 0,3a gam Fe nhưng lượng rắn A thu được là 0,75a gam nên trong B chỉ có Fe(NO3)2] Khi đó : nFe(NO3)2 = 0,5.(nHNO3 – nX) = 0,21 mol .

Mà : 0,25a = 0,21.56 => a = 47,04g

Ai giải thích giúp mik phần lời giải in đậm vs ạ, cảm ơn ạ.
Hi My name's TrucTa có [imath]Fe[/imath] dư nên trong dung dịch chỉ có [imath]Fe^{2+}[/imath]
Ta lại có BTNT([imath]N[/imath]) :[imath]nHNO_3 = 2nFe(NO_3)_2 + nNO + nNO_2 \to nFe(NO_3)_2 = \dfrac{nHNO_3- nX}{2}[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về $N_2$ tại đây.
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
19
An Giang
View previous replies…

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
19
An Giang

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Do là nếu Fe và Cu phản ứng hết thì không thu chất rắn mà đề thu 0.75a rắn nên loại,
Nếu Fe phản ứng vừa đủ vs HNO3 thì chỉ thu chất được chất rắn là Cu 0.7a mà <0.75a nên loại
=> Fe dư 0.05a (g)
Vậy đúng k ạ
Hi My name's Trucđr nha bạn vì mình thấy kim loại sau nó lớn hơn lượng [imath]Cu[/imath] có trong hỗn hợp ban đầu á
 
  • Love
Reactions: Hi My name's Truc
Top Bottom