Hóa 12 Bài toán hiệu suất este

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp hai este đơn chức, mạch hở E, F (Me<Mf) trong 700 ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch X và hỗn hợp Y gồm 2 ancol CH3OH và C2H5OH. Thực hiện tách nước trong H2SO4 đặt ở 140 oC thu được hỗn hợp Z. Trong Z tổng khối lượng của các ete là 8,04gam (hiệu suất ete hoá là các ancol đều là 60%). Cô cạn dung dịch X được 53 gam chất rắn. Nung chất rắn này với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6,72l hỗn hợp khí T (đktc). Tổng số nguyên tử có trong phân tử của F là????
Mọi người giải giúp mình câu này với!!!!!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp hai este đơn chức, mạch hở E, F (Me<Mf) trong 700 ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch X và hỗn hợp Y gồm 2 ancol CH3OH và C2H5OH. Thực hiện tách nước trong H2SO4 đặt ở 140 oC thu được hỗn hợp Z. Trong Z tổng khối lượng của các ete là 8,04gam (hiệu suất ete hoá là các ancol đều là 60%). Cô cạn dung dịch X được 53 gam chất rắn. Nung chất rắn này với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6,72l hỗn hợp khí T (đktc). Tổng số nguyên tử có trong phân tử của F là????
Mọi người giải giúp mình câu này với!!!!!
Ta có: $n_{RH}=0,3(mol);n_{KOH}=0,7(mol)$
+, Xét trường hợp KOH không đủ để vôi tôi hết ra muối
$\Rightarrow n_{este}=0,4(mol);n_{KOH/du}=0,3(mol)$
Ta có: $M_{este}=90,5\Rightarrow M_{R}=7,5$
Do đó 1 este là $HCOOR'$
Gọi số mol của $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$ lần lượt là a;b
Ta có: $a+b=0,4$
Phương trình khối lượng ete: $0,6a.15+0,6b.29+0,3.(a+b).16=8,04$
Giải hệ ta được $a=0,1;b=0,3$
Gọi este còn lại là $MCOOR''$
*, Xét tỉ lệ $HCOOR':MCOOR''=1:3\Rightarrow 1+3.M=7,5.4\Rightarrow M=9,6$ (loại)
*, Xét tỉ lệ $HCOOR':MCOOR''=3:1\Rightarrow 3+M=7,5.4\Rightarrow M=27$ $(C_2H_3-)$
Vậy 2 este cần tìm là $HCOOCH_3$ và $C_2H_3COOC_2H_5$
+, Xét trường hợp KOH sau khi vôi tôi vẫn dư
.... Giống trường hợp trên nhé nhưng hình như không có nghiệm thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom