Hóa Bài toán hiđroxit lưỡng tính

Kim114

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
19
3
66
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 250ml dung dịch Al2(SO4)3 0,15M phản ứng với 500ml dung dịch KOH 0,5M, tính khối lượng kết tủa và khối lượng muối thu được.

2. Cho 70,84 gam dd ZnSO4 25% vào 61,6 gam dd KOH 30%, tình khối lượng kết tủa và muối thu được
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho 250ml dung dịch Al2(SO4)3 0,15M phản ứng với 500ml dung dịch KOH 0,5M, tính khối lượng kết tủa và khối lượng muối thu được.
n(Al3+) = 0,25.0,15.2 = 0,075
n(OH-) = 0,5.0,5 = 0,25
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0,075--0,225---------0,075
OH- dư 0,25-0,225 = 0,025
OH- + Al(OH)3 ---> AlO2- + 2H2O
0,025---0,025---------0,025
=> Al(OH)3 dư 0,075-0,025 = 0,05 mol
=> m(kt) = 0,05.78 = 3,9g
n(KAlO2) = 0,025; n(K2SO4) = n(SO42-) = 0,1125
=> m(muối) = 0,025.98+0,1125.174 = 22,025g

2. Cho 70,84 gam dd ZnSO4 25% vào 61,6 gam dd KOH 30%, tình khối lượng kết tủa và muối thu được
n(Zn2+) = 70,84.25%/161 = 0,11 mol
n(OH-) = 61,6.30%/56 = 0,33 mol
Zn2+ + 2OH- ---> Zn(OH)2
0,11------0,22----------0,11
OH- dư 0,11 mol
2OH- + Zn(OH)2 ---> ZnO22- + 2H2O
0,11--------0,055--------0,055
Zn(OH)2 dư 0,055 mol => m(kt) = 0,055.99 = 5,445g
n(K2ZnO2) = 0,055; n(K2SO4) = n(ZnSO4) = 0,11
=> m(muối) = 0,055.175 + 0,11.174 = 28,765g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bienxanh20

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
n(Al3+) = 0,25.0,15.2 = 0,075
n(OH-) = 0,5.0,5 = 0,25
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0,075--0,225---------0,075
OH- dư 0,25-0,225 = 0,025
OH- + Al(OH)3 ---> AlO2- + 2H2O
0,025---0,025---------0,025
=> Al(OH)3 dư 0,075-0,025 = 0,05 mol
=> m(kt) = 0,05.78 = 3,9g
n(NaAlO2) = 0,025 => m(muối) = 0,025.82 = 2,05g
m(muối) = m K2SO4 + m KAlO2 chứ bạn
m (muối) = 22,025g
Tương tự như vậy cho câu 2 luôn nhé!. m (muối) = m K2SO4 + m K2ZnO2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom