Bài toán Hidroxit lưỡng tính

M

menseparate

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề thi khối A năm 2010 , mong các a/c giúp đỡ giải cách chi tiết giúp em
Hòa tan hoàn toàn m(g) ZnSO4 vào nước được dung dịch X . cho 110ml KOH 2M vào X , thu được 3a (g) kết tủa . Mặt khác , nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a (g) kết tủa . Giá trị m = ?
A. 17.71 B. 16.1 C .32.2 D.24.15
 
A

anhsangvabongtoi

Hòa tan hoàn toàn m(g) ZnSO4 vào nước được dung dịch X . cho 110ml KOH 2M vào X , thu được 3a (g) kết tủa . Mặt khác , nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a (g) kết tủa . Giá trị m = ?
A. 17.71 B. 16.1 C .32.2 D.24.15

-TH hòa tan 0,28 mol $KOH$ thì chắc chắn $Zn^{2+}$ đã tan lại
-còn TH cho 0,22 mol $KOH$ thù có thể tan lại hoặc chưa.
+TH1: nếu đã tan lại thì: độ giảm số mol của kết tủa=3a - 2a=$\dfrac{độ giảm số mol OH}{2}$ (cái này bạn viết pt ra nhìn sẽ thấy đễ hơn)=0,03 mol
-->số mol kt ở pu (1) là 3a=0,09 mol, áp dụng CT: $OH^{-}$ = 4*n$Zn$ - 2*n(kt)
-->số mol $Zn^{2+}$=0,1 mol
-số mol kt ở pư 2 là: 2a=0,06 mol, áp dụng CT giống trên: n$Zn^{2+}$=0,1
-->ở 2 pu đều tính ra số mol $ZnSO_4$ như nhau-->TH này nhận và m=16,1g
+TH2: nếu (1) chưa tan lại
-ta có: n(kt)=3a=$\dfrac{nOH^{-}}{2}$=0,11 mol
-->số mol kết tủa trong pu (2) là: 2a=0,07333
-áp dụng CT: n$OH^{-}$ = 4*n$Zn$ - 2*n(kt)-->n$Zn^{2+}$=0,10655
-mà số mol $OH^{-}$ trong pu (1) là 0,22 > 2*$Zn$-->pu (1) đã tan lại-->loại TH này
*bạn đọc kĩ đi sẽ hiểu
 
Top Bottom