Toán 11 Bài toán hay

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho e hỏi là lm thế này đã đúng chưa ạ?
Giải phương trình sau:[imath]81^{sin^2x} + 81^{cos^2x} = 30[/imath]


Phương trình đã cho tương đương với:
[imath]3^{4sin^2x} + 3^{4(1-sin^2x)} = 30[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} + 3^{4-4sin^2x} = 30[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} + \dfrac{3^4}{3^{4sin^2x}} = 30[/imath]
Đặt [imath]t = 3^{4sin^2x}[/imath] khi đó phương trình trở thành:
[imath]t + \dfrac{3^4}{t} = 30[/imath]
[imath]\iff t^2 - 30t + 81 = 0[/imath]
[imath]\iff \left[\begin{matrix} t = 3\\ t = 27\end{matrix}\right.[/imath]
Với [imath]t = 3[/imath] phương trình trở thành:
[imath]3^{4sin^2x} = 3[/imath]
[imath]\iff 4sin^2x = 1[/imath]

[imath]\iff sin^2x = \dfrac{1}{4}[/imath]

[imath]\iff cos2x = \dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\iff x = \pm \dfrac{\pi}{6} + k\pi(k \in \mathbb{Z})[/imath]
Với [imath]t = 27[/imath] phương trình trở thành:
[imath]3^{4sin^2x} = 27[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} = 3^3[/imath]
[imath]\iff 4sin^2x = 3[/imath]
[imath]\iff 2(1 - cos2x) = 3[/imath]
[imath]\iff cos2x = -\dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\iff x = \pm \dfrac{\pi}{3} + k\pi(k \in \mathbb{Z})[/imath]
Vậy ...
 
  • Love
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho e hỏi là lm thế này đã đúng chưa ạ?
Giải phương trình sau:[imath]81^{sin^2x} + 81^{cos^2x} = 30[/imath]


Phương trình đã cho tương đương với:
[imath]3^{4sin^2x} + 3^{4(1-sin^2x)} = 30[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} + 3^{4-4sin^2x} = 30[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} + \dfrac{3^4}{3^{4sin^2x}} = 30[/imath]
Đặt [imath]t = 3^{4sin^2x}[/imath] khi đó phương trình trở thành:
[imath]t + \dfrac{3^4}{t} = 30[/imath]
[imath]\iff t^2 - 30t + 81 = 0[/imath]
[imath]\iff \left[\begin{matrix} t = 3\\ t = 27\end{matrix}\right.[/imath]
Với [imath]t = 3[/imath] phương trình trở thành:
[imath]3^{4sin^2x} = 3[/imath]
[imath]\iff 4sin^2x = 1[/imath]

[imath]\iff sin^2x = \dfrac{1}{4}[/imath]

[imath]\iff cos2x = \dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\iff x = \pm \dfrac{\pi}{6} + k\pi(k \in \mathbb{Z})[/imath]
Với [imath]t = 27[/imath] phương trình trở thành:
[imath]3^{4sin^2x} = 27[/imath]
[imath]\iff 3^{4sin^2x} = 3^3[/imath]
[imath]\iff 4sin^2x = 3[/imath]
[imath]\iff 2(1 - cos2x) = 3[/imath]
[imath]\iff cos2x = -\dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\iff x = \pm \dfrac{\pi}{3} + k\pi(k \in \mathbb{Z})[/imath]
Vậy ...
Thảo_UwU
đúng rồi em nhưng mà chị thấy để nguyên 81 cũng được đâu cần chuyển về [imath]3^4[/imath] đâu nhỉ

[imath]81^{\sin ^2x}+81^{1-\sin ^2x}=30[/imath]

[imath]\iff 81^{\sin ^2x}+\dfrac{81}{81^{\sin ^2x}}=30[/imath]
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom