Vật lí 12 Bài toán hai giá trị

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng [tex]U[/tex] và tần số [tex]f=50Hz[/tex] vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, tụ điện có điện dung C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi được mắc nối tiếp. Khi [tex]L=\frac{3}{\Pi }[/tex] và [tex]L=\frac{1}{\Pi }[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng bằng nhau và đều lệch pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch một góc có độ lớn [tex]\frac{\Pi }{4}[/tex]. Điện trở của mạch là :
[tex]A. 80\Omega[/tex]
[tex]B. 100\Omega[/tex]
[tex]C. 150\Omega[/tex]
[tex]D. 200\Omega[/tex]. Giải giúp e bài này với ạ. Sao e làm cứ ra [tex]299,98[/tex] ấy !!!
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng [tex]U[/tex] và tần số [tex]f=50Hz[/tex] vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, tụ điện có điện dung C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi được mắc nối tiếp. Khi [tex]L=\frac{3}{\Pi }[/tex] và [tex]L=\frac{1}{\Pi }[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng bằng nhau và đều lệch pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch một góc có độ lớn [tex]\frac{\Pi }{4}[/tex]. Điện trở của mạch là :
[tex]A. 80\Omega[/tex]
[tex]B. 100\Omega[/tex]
[tex]C. 150\Omega[/tex]
[tex]D. 200\Omega[/tex]. Giải giúp e bài này với ạ. Sao e làm cứ ra [tex]299,98[/tex] ấy !!!
$\omega=100\pi(rad/s)$
=>$Z_{L1}=100(\Omega),Z_{L2}=300(\Omega)$
=>$Z_C=\dfrac{Z_{L_1}+Z_{L_2}}{2}=200(\Omega)$
=>$tan(\dfrac{\pi}{4})=\dfrac{Z_{L2}-Z_{C}}{R}=>R=100(\Omega)$
=>$Z=\sqrt{R^2+(Z_{L_2}-Z_C)^2}=100\sqrt{2}(\Omega)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng [tex]U[/tex] và tần số [tex]f=50Hz[/tex] vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, tụ điện có điện dung C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi được mắc nối tiếp. Khi [tex]L=\frac{3}{\Pi }[/tex] và [tex]L=\frac{1}{\Pi }[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng bằng nhau và đều lệch pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch một góc có độ lớn [tex]\frac{\Pi }{4}[/tex]. Điện trở của mạch là :
[tex]A. 80\Omega[/tex]
[tex]B. 100\Omega[/tex]
[tex]C. 150\Omega[/tex]
[tex]D. 200\Omega[/tex]. Giải giúp e bài này với ạ. Sao e làm cứ ra [tex]299,98[/tex] ấy !!!
Bài này không khó lắm đâu, em vẽ hình ra sẽ dễ hình dùng nè.
Ta có: [tex]Z_{L1} = 3Z_{L2}[/tex]
Vì giá trị cường độ hiệu dụng không đổi và đều có góc phi bằng [tex]\frac{\Pi }{4}[/tex] nên ta có phương trình:
[tex]tan\frac{\pi }{4} = \frac{Zc - Z_{L2}}{R} = \frac{3Z_{L1}-Zc}{R}[/tex]
Từ đây thay giá trị Zl1 = 300, Zl2 = 100
=> R = 100 ôm

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Top Bottom