Hóa 9 Bài toán $H_2SO_4$

qwertyuiopccc

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2022
3
1
6
24
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Al và Fe vào dd H2SO4 loãng dư thu đc dd A và 11,2 lít khí (đktc). Cho từ từ dd NaOH vào dd A đến khi lượng kết tủa bắt đầu ko đổi nữa ( kết tủa B). Lọc kết tủa B thu đc dd nước lọc C. Đem nung B trong không khí đến khối lượng ko đổi thu đc 16g chất rắn D.
a. Viết pthh và xác định A,B,C,D
b. Tính a
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
[imath]2Al +3 H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/imath]
x----------------------------------------->1,5x
[imath]Fe + H_2SO_4 \to FeSO_4 + H_2[/imath]
x--------------------------------->x

[imath]H_2SO_4 + 2NaOH \to Na_2SO_4 + H_2O[/imath]
[imath]Al_2(SO_4)_3 + 6NaOH \to 2Al(OH)_3 + 3Na_2SO_4[/imath]
[imath]FeSO_4 + 2NaOH \to Fe(OH)_2 + Na_2SO_4[/imath]
[imath]Al(OH)_3 + NaOH \to NaAlO_2 + 2H_2O[/imath]

[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]

Vậy A gồm [imath]H_2SO_4[/imath] dư [imath]Al_2(SO_4)_3,FeSO_4[/imath] tạo thành
B là [imath]Fe(OH)_2[/imath]
C gồm [imath]NaAlO_2,Na_2SO_4[/imath] tạo thành và [imath]NaOH[/imath] dư
D là [imath]Fe_2O_3[/imath]

Ta có [imath]nFe_2O_4 = 0,1[/imath] mol [imath]\to nFe(OH)_2 = 0,2[/imath] mol
[imath]\to y = 0,2[/imath] mol
Ta có [imath]nH_2 = 1,5x + y = 0,5 \to x = 0,2[/imath]
[imath]\to a = 16,6[/imath] gam

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: qwertyuiopccc
Top Bottom