Hóa 10 Bài toán H2SO4

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • IMG_20200513_181006.JPG
    IMG_20200513_181006.JPG
    19.9 KB · Đọc: 48
  • IMG_20200513_181016.JPG
    IMG_20200513_181016.JPG
    25 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: gnghi.nd

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
Bài 20
a)
[TEX]Na_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
x mol-----------------------------------------------------------> x mol
[TEX]Na_2SO_3 + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + H_2O + SO_2[/TEX]
y mol-----------------------------------------------------------> y mol
[TEX]M_A[/TEX] = 24*2 = 48 g/mol
gọi x,y lần lượt là số mol Na2CO3 và Na2SO3
106x + 126y = 55 (1)
[TEX]\bar{M}[/TEX] = [TEX]\dfrac{44x + 64y}{x + y}[/TEX] = 48
<=> -4x + 16y = 0 (2)
Từ (1) và (2) => x = 0,4 ; y = 0,1
%Na2CO3 = 77,09%
%Na2SO3 = 22,91%
b)
[TEX]5SO_2+ 2KMnO_4+2H_2O→2H_2SO_4+2MnSO_4+ K_2SO_4[/TEX]
0,1 mol--> 0,04 mol
[TEX]V_{KMnO_4}[/TEX] = 0,04 lít
Bài 21
[TEX]Mg + 2H_2SO_{4(đ,nóng)} MgSO_4 + SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,2 mol<--------------------------0,2<---0,2 mol
[TEX]CaO + H_2SO_{4(đ,nóng)} CaSO_4 + H_2O[/TEX]
0,1 mol<-------------------------0,1 mol
[TEX]n_{SO_2}[/TEX] = 0,2 mol
[TEX]m_{CaSO_4}[/TEX] = 37,6 - 0,2*120 = 13,6 g
=> [TEX]n_{CaSO_4}[/TEX] = 0,1 mol
[TEX]m_{hỗn hợp(bđ)}[/TEX] = 0,2*24 + 0,1*56 = 10,4 g
%Mg = 46,15%
%CaO = 53,85%
 
Last edited:
Top Bottom