Hóa 12 Bài toán h+

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 177124
anh chị cho em hỏi bài này với ạ, em làm fe dư mà sao không ra được đáp án ạ, em cảm ơn

Đề cho hòa tan hết kim loại thì làm sao còn Fe dư được


Tính được khí gồm: NO 0,1 mol, H2 0,2 mol
Vì có H2 => NO3- hết
Gọi x, y là mol HNO3, HCl => mol H+ = x + y
Bảo toàn N: mol NO3- = mol NO => x = 0,1
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,1-------0,3----0,4------0,1------0,2
2 H+ + 2e -> H2
0,4------0,4----0,2
Bảo toàn mol H+ : x + y = 0,4 + 0,4 = 0,8 => y = 0,7
X + HNO3 + HCl -> muối + khí + H2O
13,9---0,1------0,7-------m-------3,4----0,2
Bảo toàn khối lượng => m = 13,9 + 63*0,1 38,75
 
Top Bottom