bai toan Fe...

C

cbxx156

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:hoà tan hoàn toàn 5.6 g Fe vào 200ml dd HCl 2M và H2SO4 0.75M thu được khí h2 và dd x khoi luong muoi thu duoc khi cô cạn dd x là??

B2: cho 20g hỗn hợp kim loaj M và Al vào dd H2SO4 và HCl số mol HCl gấp 3 lần số nH2S04 thì thu dược 11.2l H2(dktc) và còn dư 3.4g kim loại lọc lấy phần dd đem cô cạn thu dược m(g) muối khan. tính m:)>-
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

<P>cho 5.6g Fe tac dung hoan toan 200ml dd gom axit HCl 2M va axit H2SO4 0.75M p/u ket thuc thu duoc khi x va dd y. Co can dd y thu duoc khoi luong nuoi=???? jup e.......</P>
[TEX]n_{Fe}=0,1; n_{HCl}=0,4 ;n_{H_2SO_4}=0,15[/TEX]
[TEX]0,1.(56+35,5.2) \leq m_{muối} \leq 0,1.(56+32+16.4)[/TEX]
[TEX]12,7\leq m_{muoi} \leq15,2[/TEX]
Chắc đây là bài trắc nghiệm.Bạn dựa vào đáp an để chọn nhé! :)
 
A

acsimet_91

dai ca oi dap an la so cu the? co.... ma con lon hon 15.2 the moi oak chu'.......
Vậy thì bạn xem lại cái đề đó đi!
Mình nghĩ là đề sai rồi! Phải bảo người ra đề làm thôi.
Nếu có 2 đáp án nằm trong khoảng đó thì còn có thể tìm các siết chặt ĐK để chọn 1 đáp án chứ nằm ngoài khoảng đó thì chắc là đề sai hoặc bạn chép sai đáp án ! :)
Bạn đưa đáp án lên đi! Nếu là bài trắc nghiệm thì post đầy đủ cả 4 đáp án, ko thiếu 1 chữ nào nhé! :)
 
C

chontengi

<P>cho 5.6g Fe tac dung hoan toan 200ml dd gom axit HCl 2M va axit H2SO4 0.75M p/u ket thuc thu duoc khi x va dd y. Co can dd y thu duoc khoi luong nuoi=???? jup e.......</P>

m muối = m kim loại + m gốc axit

= 5,6 + 0,2.2.35,5 + 0,2.0.75.96 = 34,2 g

bài này ko đc tính tn ak a acsimet
e ko hiểu cách của a lắm

có gì sai a chỉ ra giúp e nha :D
 
M

marucohamhoc

Mình thì ko biết mấy cái phần này lắm, nhưng theo mình thì nếu ko phải mấy cái axit loại đậm đặc thì tính theo số mol là được thì phải( tạo ra Fe2+ và H2)
Fe..................+2H+.................= > Fe2+.....................+ H2
0,1 mol.............0,7 mol.................0,1 mol
nFe= 5,6/56=0,1 mol
nH+= 0,2x2+0,2x2x0,75=0,7 mol
= > Fe phản ứng hết, H+ dư
= > m muối= 0,1x 152= 15,2 gam
các bạn xem có j sai thì góp ý mình với nha
 
A

acsimet_91

m muối = m kim loại + m gốc axit

= 5,6 + 0,2.2.35,5 + 0,2.0.75.96 = 34,2 g

bài này ko đc tính tn ak a acsimet
e ko hiểu cách của a lắm

có gì sai a chỉ ra giúp e nha :D
em ơi,đề bài có nói là phản ứng vừa đủ đâu em? axit dư thì sao em?
Phản ứng hoàn toàn có nghĩa là một trong 2 cái sẽ hết chứ đâu có phải 2 cái cùng hết!

Em có thể kiểm tra lại số e mà Fe cho và số e H2 nhận(trong trường hợp như em nói, là 2 cái đều vừa đủ đó). ko khớp nhau đâu em ạ! :)
Còn cách của anh, anh tính theo Fe vì nhìn vào số mol axit và Fe sẽ thấy axit dư.
Fe có thể phản ứng với HCl trước hoặc H2SO4 trước. Chỉ cần 1 trong 2 axit này là dư sức để hòa tan 0,1 mol Fe rồi em ạ!

Mình thì ko biết mấy cái phần này lắm, nhưng theo mình thì nếu ko phải mấy cái axit loại đậm đặc thì tính theo số mol là được thì phải( tạo ra Fe2+ và H2)

Fe..................+2H+.................= > Fe2+.....................+ H2
0,1 mol.............0,7 mol.................0,1 mol
nFe= 5,6/56=0,1 mol
nH+= 0,2x2+0,2x2x0,75=0,7 mol
= > Fe phản ứng hết, H+ dư
= > m muối= 0,1x 152= 15,2 gam
các bạn xem có j sai thì góp ý mình với nha
Maruco có thể chứng minh được axit dư rồi nhưng bạn có thể chứng minh Fe phản ứng với axit nào trước ko? (HCl và H2SO4 loãng mạnh tương đương nhau )
Theo mình thì phải xét khoảng thôi (như bài trên ấy) nhưng ko hiểu sao bạn kia lại ra kết quả nằm ngoài khoảng mình xét .
Chịu thôi! :)
 
Last edited by a moderator:
C

cbxx156

anh acimes ơj...... thực ra là có 2 nghiệm trong khỏang đó thật. nhưng e đag phân vân không biết khi tác dụng hòan tòan rồi thì khối luợng muối Fe tính như nao''??huhu....
anh có thấy chi tiết " cô cạn dd" k? e nghĩ mấu chốt đê tính khối lựợng muối là ở chỗ này...^^
anh có thể cho em biết khi co^ cạn thi' có? ảnh hưởng thế nào đến thanh' phan' cac' chất trong dd.. thank anh anh..hihi
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

hơ hơ. thanks thì phải nhấp chuột vào thanks chứ nhỉ! =))
Em phải biết là sau phản ứng ,muối sẽ ở dạng dung dịch (muối khan+ nước +axit dư)
Khi cô cạn, nước và axit dư sẽ bay hơi hết, chi còn lại muối thôi!
Anh đã bảo em phải viết đầy đủ đề lên ,ko sót 1 chữ thì anh mới tìm cách siết chặt điều kiện được chứ!
Em nói thế thì bó tay rồi!
 
M

marucohamhoc

Hơ, theo mình thì ko cần xét cái chất đó tác dụng với axit nào trước cả thì phải, nó mạnh tương đương nhau mà, với lại trong dung dịch thì phản ứng cốt lõi vẫn là phản ứng của Fe+ 2H+=> Fe( 2+)+ H2 bạn ạ
còn cái đáp án thì mình ko chắc lắm vì thấy bạn cbxx156 nói đáp án lớn hơn 15,2, mình tính theo cách của mình thui, các bạn có thể đưa cái đáp án câu trắc nghiệm này được ko
 
A

acsimet_91

Hơ, theo mình thì ko cần xét cái chất đó tác dụng với axit nào trước cả thì phải, nó mạnh tương đương nhau mà, với lại trong dung dịch thì phản ứng cốt lõi vẫn là phản ứng của Fe+ 2H+=> Fe( 2+)+ H2 bạn ạ
còn cái đáp án thì mình ko chắc lắm vì thấy bạn cbxx156 nói đáp án lớn hơn 15,2, mình tính theo cách của mình thui, các bạn có thể đưa cái đáp án câu trắc nghiệm này được ko
Ko xét nó tác dụng với cái nào trước thì tính khối lượng muối kiểu gì hả bạn? :confused:
Cái đáp án 15,2 (g) của bạn là bạn đã tính khối lượng muối sunfat . Bạn đã cho Fe phản ứng với H2SO4 trước rồi đó! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom