bai toan este hoa

A

ankjen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phan ung : CH3COOH + C2H5OH <=-> CH3COOC2H5 + H2O có Kc = 4

cho nồng độ đầu của các chất [C2H5OH] = 1M ; [CH3COOH]=2M
% ancol etylic bị este hoá là


A. 80%
B. 68%
C. 75%
D. 84.5%


và cả câu này nữa : cho 2 mol CH3COOH phản ứng với 3 mol C2H5OH trong môi trường axit với hiệu xuất phản ứng este hoá đạt 66.67 % . hắng số cân bằng Kc có giá trị là :
A. 4
B. 2
c. 1.6
D. 3.2
 
H

hocmai.hoahoc

Cho phản ứng : CH3COOH + C2H5OH <=-> CH3COOC2H5 + H2O có KC = 4
Cho nồng độ đầu của các chất [C2H5OH] = 1M ; [CH3COOH]=2M
% ancol etylic bị este hoá là
A. 80% B. 68% C. 75% D. 84.5%
Xét phản ứng : CH3COOH + C2H5OH <=> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đầu: 1----------------2 M
Phản ứng: x----------------x------------------x--------------------x
Cân bằng: 1-x-------------2-x-----------------x--------------------x
Ta có: KC = [CH3COOC2H5]*[H2O]/([ CH3COOH]*[C2H5H]) = x*x/[(1-x)*(2-x)] = 4
=>x = 0,845 =>% ancol etylic bị este hoá là: 84,5%
*Cho 2 mol CH3COOH phản ứng với 3 mol C2H5OH trong môi trường axit với hiệu xuất phản ứng este hoá đạt 66.67 % . hắng số cân bằng Kc có giá trị là :
A. 4 B. 2 C. 1.6 D. 3.2
Xét phản ứng : CH3COOH + C2H5OH <=> CH3COOC2H5 + H2O
Ban đầu: 2----------------3 mol
Phản ứng: x----------------x------------------x--------------------x
Cân bằng: 2-x-------------3-x-----------------x--------------------x
Ta có: KC = [CH3COOC2H5]*[H2O]/([ CH3COOH]*[C2H5H]) = x*x/[(2-x)*(3-x)] = 1,6 (hiệu xuất phản ứng este hoá đạt 66.67 % => x = 4/3)
 
Top Bottom