Bài toán dung dịch

  • Thread starter hocmaitranphuong
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 2,155

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính PH của dung dịch chứa HX 0,1M và NaX 0,1M. Biết hằng số axit của axit HX là 10^-5
A 5 B6 C 4 D 5,5

Dung dich axit CH3COOH 0,1M có độ điện li =1%. Vậu PH của Dung dich axit CH3COOH 0,1M là
A 2 B 4 D 3 C 1

dung dịch axit H2S04 nồng độ 98% có khối lượng riêng 1,84 gam/ml. caanf cho bao nhiêu ml nước vào 100ml dung dịch trên để thu được dug dich có nồng độ 1M
A 1,54lit B 1,84 C 1,74 D 1,64
 
N

nguyen_van_ba

Tính PH của dung dịch chứa HX 0,1M và NaX 0,1M. Biết hằng số axit của axit HX là 10^-5
A 5 B6 C 4 D 5,5

Giải

...HX <---> H+...+....X-
...0,1..........0..........0,1
....a............a..........a
..0,1-a........a........0,1+a

K=a.(0,1+a)/(0,1-a)=10^-5
=> a=10^-5 => pH=5 => Đáp án A

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
L

lequynh_p

Câu 1:
NaX=>Na(+)+X-
0,1.......0,1......0,1
...........HX[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]H(+)+X-
TTCB(0,1-a).......................................a.......0,1+a
Ka=[TEX]\frac{[H+].[X-]}{[HX]}[/TEX]=a.(0,1+a)/(0,1-a)=10^-5
=>a=10^-5=>pH=5=>A
-Nhóm 10-
 
L

lequynh_p

Bài 2:
........CH3COOH-> CH3CHOO-+H+
TTCB 0,1(1-0,01).....0,1.0,01....0,1.0,01
[H+]=10^-3
=>pH=3=>D
-Nhóm 10-
 
N

nguyen_van_ba

Dung dich axit CH3COOH 0,1M có độ điện li =1%. Vậu PH của Dung dich axit CH3COOH 0,1M là
A 2 B 4 D 3 C 1

Giải:

CH3COOH <---> CH3COO- + H+

=> [H+]= 0,1.1/100=0,001 M
=> pH=3

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
L

lequynh_p

Bài 3:
n(H2SO4)=100.1,84.98/(100.98)=1,84(mol)
Gọi a là thể thích H2O cần thêm
=>1,84/(0,1+a)=1
=>a=1,74(l)=>C
-Nhóm 10-
 
N

nguyen_van_ba

dung dịch axit H2S04 nồng độ 98% có khối lượng riêng 1,84 gam/ml. caanf cho bao nhiêu ml nước vào 100ml dung dịch trên để thu được dug dich có nồng độ 1M
A 1,54lit B 1,84 C 1,74 D 1,64

Giải:

m(dd H2SO4)=1,84.100=184 gam
=> nH2SO4= (0,98.184)/98=1,84 mol

=> V (tổng)= 1,84/1=1,84 lít
=> V(H2O thêm vào)=1,84 - 0,1=1,74 lít

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom