Hóa bài toán dạng kim loại tác dụng với HNO3

linh thị đỗ

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3
0
1
25
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m (g) Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thì thấy thoát ra 11,2 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm ba khí N2, NO, N2O có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1:2
Giá trị m là ?
2. Hòa tan hết 14,4 (g) hỗn hợp Fe và Mg trong HNO3 loãng dư thu được dung dịch A và 2,352 lít (đktc) hỗn hợp 2 khí N2 và N2O có khối lượng 3,74 (g).
a) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?
b) Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m (g) muối khan. Tính m.
c) Tính số mol HNO3 phản ứng.
3) Cho 30,4 (g) hỗn hợp Cu và Fe tác dụng với 500 (ml) dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được 13,44 lít (đkct) hỗn hợp NO, NO2, d hh/H2=19.
a) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b) Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m (g) muối khan. Tính m.
c) Tính số mol HNO3 phản ứng.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho m (g) Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thì thấy thoát ra 11,2 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm ba khí N2, NO, N2O có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1:2
Giá trị m là ?
gọi n(NO) = x => n(N2) = n(N2O) = 2x
Ta có: (2x+x+2x).22,4 = 0,5 => x = 0,1 mol
Bảo toàn e:
3n(Al) = 3n(NO) + 8n(N2O) + 10n(N2O) = 3.0,1+8.0,2+10.0,2 = 3,9 => n(Al) = 1,3 => m = 35,1g

Mấy bài dưới bạn làm giống vậy nha!!!!!
 
  • Like
Reactions: linh thị đỗ
Top Bottom