Bài toán còn đang bí, cần giải gấp

P

pumpkinappa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài toán này trong đề thi học sinh giỏi của một trường, nhờ mọi người hướng dẫn cách giải hộ:
- Ba bạn Hồng, Lan và Huệ chia nhau 1 số kẹo đựng trong 6 gói. Gói thứ nhất có 31 chiếc, gói thứ 2 có 20 chiếc, gói thứ 3 có 19 chiếc, gói thứ 4 có 18 chiếc, gói thứ 5 có 16 chiếc, gói thứ 6 có 15 chiếc. Hồng và Lan đã nhận được năm gói và số kẹo của Hồng gấp đôi số kẹo của Lan. Tính số kẹo mỗi bạn nhận được.
 
H

hotvodoi

Do số kẹo của Hồng nhận được gấp đôi của Lan
->Số kẹo của Hồng và Lan là 1 số chia hết cho 3
Mặt khác ta thấy:31+20+19+18+16+15=119, 119 chia 3 dư 2->Số kẹo Huệ nhận được là 1 số chia 3 dư 2.
Trong các số 31,20,19,18,16,15, chỉ có số 20 là chia 3 dư 2-> Huệ nhận được 20 cái kẹo.
-> Hồng và Lan có: 119-20=99 (cái kẹo)
Do Hồng có số kẹo gấp đôi của Lan nên Hồng có 66 cái kẹo, Lan có 33 cái kẹo.
( À quên! Nhớ thanks cho minh nha!!!!!!!!!!)
 
H

hiensau99

giả sử p bằng 2 ta có 8p-1=8.2-1=15 là hợp số ( trái với giả thiết )
do p là nguyên tố nên p có 1 trong 2 dạng 3k+1 hoặc 3k+2 ( k khác 0)
+nếu p=3k+2 thì 8p-1= 8.(3k+2) - 1=24k + 16 - 1=3.8k+3.5 chia hết cho 3 ( trái với giả thiết )
+ nếu p= 3k+1 thì 8p+1=8(3k+1)+1= 24k+8+1=3.8k+3.3 chia hết cho 3 là hợp sô
vây nếu p & 8p-1 la các số nguyên tố thì 8p+1la hợp số ( đpcm)
 
B

bi_hung

giải bài toán

cho một trường có một số học sinh
tìm số học sinh của của trường đó biết:
nếu số học sinh trương đó xếp thành 20,25,30 hàng đều vừa đủ,nhưng xếp thành 11 hàng thì dư 1 số học sinh không quá 1200 học sinh

:)>-:)>-:)>-
cố lên!!!!!!!!!!!!!!!
giải thư đi dễ lắm
 
B

bi_hung

giải

nếu bí quá thi để mình giải!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!(thật ra thì cũng khá rắc rối):)>-
thuhien_31031999 giải thử đi!!!
 
H

hiensau99

gọi số học sinh của trường đó là a
ta có a chia hết cho 20
a chia hết cho 25
a chia hết cho 30
=> a thuộc bc (20,25,30) và a nhỏ hơn hoặc bằng 1200, a chia 11 dư 1 (1)
ta có 20= 2^2*5
25=5^2
30= 3*2*5
=> bcnn ( 20,25,30)= 2^2*5^2*3=300
=>a thuộc bc( 20,25,30)= b ( 300)= {0,300,600,900,1200} (2)
từ (1) và (2) => a=1200
vậy số học sinh của của trường đó là 1200 HS


nhớ thank mình nha
 
B

bi_hung

nhanh nhanh cái nào lâu quá à!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!mong mỏi.................................chờ giải đấy
nhớ thank đó nhá!
 
H

hiensau99

ta có 4^20354 là luỹ thừa của 4 nâng lên với luỹ thừ chẵn nên có tận cùng là 6
9^8245438 là luỹ thừa của 9 năng lên luỹ thừa chẵn nên có tận cùng là 1
ta có 4^20354+9^8245438 = A6 + B1 = C7
vậy chữ số tận cùng của 4^20354+9^8245438 là 7

heheheheh
giỏi chưa nào / nhớ thank nha / cho bài nữ đi làm cho sung sương
 
Top Bottom