Toán Bài toán chưa có lời giải(khó)

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
theo mik thôi
giả sử a,b,c cùng ko chia hết cho 3 thì a^2,...chia 3 dư 1
-->a^2+b^2=c^2 không chia hêt cho3
giả sử 1 trong 2 a,b số chia hết cho 3 cái còn lại ko chia hết cho 3-->-->a^2+b^2=c^2 không chia hêt cho3 a^2+b^2=c^2
th cuối cả a,b cùng chia hết cho 3 hì hết rồi
Không chặt chẽ @Hiếu
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Cho mình hỏi cái kí hiệu giữa a và N nghĩa là gì vậy ạ ?!
Kí hiệu thuộc đấy mà chắc bạn trên gõ sai @Hiếu
 
  • Like
Reactions: toilatot

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Dễ dàng chứng minh:
$x^2 \equiv 0,1(mod 3)$
Do đó $a^2+b^2 \equiv 0,1,2(mod 3)$ và $c^2 \equiv 0,1(mod 3)$.
Mặt khác $a^2+b^2=c^2$ do đó xảy ra các trường hợp:
TH1:Cả $a^2,b^2,c^2$ chia $3$ thì do $3$ là số nguyên tố nên $a,b,c \vdots 3 \Rightarrow a+b+c \vdots 3$.
TH2:Tồn tại $1$ trong $2$ số $a^2,b^2$ chia $3$ dư $1$ và số còn lại sẽ chia hết cho $3$. Còn $c^2$ sẽ chia $3$ dư $1$.
Không mất tính tổng quát giả sử :$a^2$ chia hết cho $3$ ,$b^2$ chia $3$ dư $1$,$c^2$ chia $3$ dư $1$.
Khi đó $b,c$ sẽ có thể cùng số dư khi chia cho $3$(dư $1,2$) hoặc khác số dư (số dư khác $0$)
$a^2+b^2=c^2
\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=2c^2+2ab+2bc+2ca
\\\Rightarrow (a+b+c)^2=2(c+a)(c+b) \equiv c(c+b)(mod 3)$
Nếu $b,c$ khác số dư khi chia cho $3$(số dư khác $0$) thì hiển nhiên $b+c$ chia hết cho $3$.Do đó có điều phải chứng minh.
Nếu $b,c$ có cùng số dư khi đó thì $bc \equiv 1(mod 3)$.
Tách ra thành:
$(a+b+c)^2\equiv c(c+b) (mod 3)
\\\Rightarrow (a+b+c)^4 \equiv c^2(c^2+b^2+2bc) \equiv 1(1+1+1) \equiv 0(mod 3)$.
Do đó có điều phải chứng minh.

 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Dễ dàng chứng minh:
$x^2 \equiv 0,1(mod 3)$
Do đó $a^2+b^2 \equiv 0,1,2(mod 3)$ và $c^2 \equiv 0,1(mod 3)$.
Mặt khác $a^2+b^2=c^2$ do đó xảy ra các trường hợp:
TH1:Cả $a^2,b^2,c^2$ chia $3$ thì do $3$ là số nguyên tố nên $a,b,c \vdots 3 \Rightarrow a+b+c \vdots 3$.
TH2:Tồn tại $1$ trong $2$ số $a^2,b^2$ chia $3$ dư $1$ và số còn lại sẽ chia hết cho $3$. Còn $c^2$ sẽ chia $3$ dư $1$.
Không mất tính tổng quát giả sử :$a^2$ chia hết cho $3$ ,$b^2$ chia $3$ dư $1$,$c^2$ chia $3$ dư $1$.
Khi đó $b,c$ sẽ có thể cùng số dư khi chia cho $3$(dư $1,2$) hoặc khác số dư (số dư khác $0$)
$a^2+b^2=c^2
\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=2c^2+2ab+2bc+2ca
\\\Rightarrow (a+b+c)^2=2(c+a)(c+b) \equiv c(c+b)(mod 3)$
Nếu $b,c$ khác số dư khi chia cho $3$(số dư khác $0$) thì hiển nhiên $b+c$ chia hết cho $3$.Do đó có điều phải chứng minh.
Nếu $b,c$ có cùng số dư khi đó thì $bc \equiv 1(mod 3)$.
Tách ra thành:
$(a+b+c)^2\equiv c(c+b) (mod 3)
\\\Rightarrow (a+b+c)^4 \equiv c^2(c^2+b^2+2bc) \equiv 1(1+1+1) \equiv 0(mod 3)$.
Do đó có điều phải chứng minh.
cảm ơn bác, vì em thầy điều này một cách ngãu nghiên tờ hồi mới học pitago mà thay th nào vào cũng đúng nên nghĩ về nó mãi :)
 
Top Bottom