Hóa bài toán cho dung dịch chứa h+ vào dung dịch muối cacbonat và ngược lại

quynhhuong21

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
82
13
46
23
Thanh Hóa
thpt lam kinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 100ml dd A gồm khco3 1M k2co3 1M vào 100ml dd B gồm nahco3 1M na2co3 1m thu được dd C nhỏ từ từ 100ml dd D gồm h2so4 1M và HCL 1M vào dd C thu được v (l) co2 (đktc) vào dd E cho dd ba(oh)2 tới dư vào dd E thu được m(g) kết tủa tìm m và v
 

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
20
Quảng Trị
ERROR.....................
n(HCO3-) = 0,1 + 0,1 = 0,2 mol
n(CO3[2-]) = 0,1 + 0,1 = 0,2 mol
n(H+) = 0,2 + 0,1 mol
nSO4[2-] = 0,1 mol

**Nhỏ từ từ 100 ml dung dịch D vào dung dịch C:

H+ + CO3[2-] ---> HCO3-
0,2 <--- 0,2
H+ + HCO3 - ---> CO2 + H2O
0,1 -----> 0,1 -----------> 0,1
=> V = 0,1 X 22,4 = 2,24 lít

nHCO3- (dư) = 0,2 + 0,2 - 0,1 = 0,3 mol

** Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch E.

HCO3- + OH- ---> CO3[2-] + H2O
0,3 -----------------------> 0,3
CO3[2-] + Ba[2+] ---> BaCO3
0,3 --------------------------> 0,3
SO4[2-] + Ba[2+] ---> BaSO4
0,1 ----------------------------> 0,1
=> m = 197 X 0,3 + 233 X 0,1 = 82,4 gam
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom