Hóa 12 bài toán chất béo

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 20: E là một chất béo được tạo bởi hai axit béo X,Y (có cùng số C, trong phân tử có không quá 3 liên kết pi, số mol Y nhỏ hơn số mol X) và glixerol. Xà phòng hóa hoàn toàn 7,98 gam E bằng KOH vừa đủ, thu được 8,74 gam hỗn hợp hai muối. Mặt khác, nếu đem đốt cháy hoàn toàn 7,98 gam E thu được 0,51 mol khí CO2 và 0,45 mol nước. Khối luong mol phân tử của X là
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
câu 20: E là một chất béo được tạo bởi hai axit béo X,Y (có cùng số C, trong phân tử có không quá 3 liên kết pi, số mol Y nhỏ hơn số mol X) và glixerol. Xà phòng hóa hoàn toàn 7,98 gam E bằng KOH vừa đủ, thu được 8,74 gam hỗn hợp hai muối. Mặt khác, nếu đem đốt cháy hoàn toàn 7,98 gam E thu được 0,51 mol khí CO2 và 0,45 mol nước. Khối luong mol phân tử của X là
BTKL pư xà phòng hóa -> nKOH = 0,03; nE = 0,01
Ta có:
(1 - pi.E).nE = nCO2 - nH2O
-> pi.E = 7
-> Gốc axit trong E có 4 lk pi.
Este được tạo ra từ 2 gốc axit X và 1 gốc axit Y có cùng C nhưng MX < MY nên gốc X có 2 liên kết π, gốc Y no.
Đặt CT của E là C3H5(CnH2n-3COO)2(CnH2n+1COO) -> Giải ra n -> M.X
 
Top Bottom