Vật lí 12 Bài toán C điều chỉnh

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn mạch AMB nối tiếp; giữa A, M có điện trở R và tụ điện có điện dung C thay đổi được, giữa M, B là cuộn dây có độ tự cảm L và điện trở r. Đặt vào hai đầu A, B hiệu điện thế [tex]u=160cos100\Pi t[/tex] [tex](V)[/tex]. Điều chỉnh C để công suất đạt cực đại là [tex]160 W[/tex] thì hiệu điện thế [tex]u_{MB}=80cos(100\Pi t+\frac{\Pi }{3})(V)[/tex]. Giá trị của [tex]R, r[/tex] là : ([tex]\Omega[/tex])
A. 60, 20.
B. 40, 40.
C. 120, 40.
D. 60, 60.
Giúp e bài này với ạ ???
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Đoạn mạch AMB nối tiếp; giữa A, M có điện trở R và tụ điện có điện dung C thay đổi được, giữa M, B là cuộn dây có độ tự cảm L và điện trở r. Đặt vào hai đầu A, B hiệu điện thế [tex]u=160cos100\Pi t[/tex] [tex](V)[/tex]. Điều chỉnh C để công suất đạt cực đại là [tex]160 W[/tex] thì hiệu điện thế [tex]u_{MB}=80cos(100\Pi t+\frac{\Pi }{3})(V)[/tex]. Giá trị của [tex]R, r[/tex] là : ([tex]\Omega[/tex])
A. 60, 20.
B. 40, 40.
C. 120, 40.
D. 60, 60.
Giúp e bài này với ạ ???
$P$ đạt max => hiện tượng cộng hưởng => $Z_L=Z_C$
Ta có: $tan(\varphi_{MB})=\dfrac{Z_L}{r}$
=> $Z_L=\sqrt{3}r$
Ta có hệ phương trình :
$P_{max}=\dfrac{U^2}{R+r}=>160=\dfrac{160^2}{R+r}$ (1)
Và $U_{0_{MB}}=\dfrac{U.Z_{Lr}}{Z}=>\dfrac{1}{2}=\dfrac{\sqrt{r^2+Z_L^2}}{R+r}=>\dfrac{1}{2}=\dfrac{2r}{R+r}$ (2)
Từ (1) và (2) => $R=120(\Omega),r=40(\Omega)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom