Hóa 12 bài toán Al

hoquan112014@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp chất rắn x gồm Na Na2O NaOH vào dung dịch chứa 0,2 mol AlCl3 thu được 3,36 lít H2 (đktc) dung dịch y và 12,48 g kết tủa , cho dung dich HCl dư vào dung dịch y thu được dung dịch Z . cô cạn Z thu được a gam kết tủa , giá trị của a là
A 33,42 hoặc 42,78 B 54,78 hoặc 64,14 C 33,42 hoặc 64,14 D 42,78 hoặc 54,78
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cho m gam hỗn hợp chất rắn x gồm Na Na2O NaOH vào dung dịch chứa 0,2 mol AlCl3 thu được 3,36 lít H2 (đktc) dung dịch y và 12,48 g kết tủa , cho dung dich HCl dư vào dung dịch y thu được dung dịch Z . cô cạn Z thu được a gam kết tủa , giá trị của a là
A 33,42 hoặc 42,78 B 54,78 hoặc 64,14 C 33,42 hoặc 64,14 D 42,78 hoặc 54,78

Mol kết tủa Al(OH)3 = 12,48/78 = 0,16
Dd NaOH + dd AlCl3 0,2 mol
TH 1: nếu AlCl3 dư
AlCl3 + 3 NaOH -> Al(OH)3 + 3 NaCl
0,16---------0,48---------0,16----------0,48
AlCl3 còn dư 0,04 => dd Y: AlCl3 0,04 mol, NaCl 0,48
Khi cho HCl dư vào dd Y không cho phản ứng
Rắn sau cô cạn: AlCl3 0,04 mol + NaCl 0, 48 mol
=> a = 133,5*0,04 + 58,5*0,48 = 33,42

TH 2 : nếu NaOH dư
AlCl3 + 3 NaOH -> Al(OH)3 + 3 NaCl
0,2------------0,6-----------0,2-------------0,6
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2 H2O
x----------------------------------x
Mol kết tủa = 0,2 - x = 0,16 => x = 0,04
dd Y: NaAlO2 0,04 mol, NaCl 0,6
Khi cho HCl dư vào dd Y:
NaAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + NaCl
0,04----------------------------------0,04-------0,04
Al(OH)3 + 3 HCl -> AlCl3 + 3 H2O
0,04-------------------------0,04
Rắn Z sau cô cạn: AlCl3 0,04 mol + NaCl 0,64 mol
=> a = 133,5*0,04 + 58,5*0,64 = 42,78
=> câu A
 
Last edited:
Top Bottom