Sinh 12 Bài tập

Yera

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2021
21
15
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật khi cho 2 thứ thuần chủng hoả đỏ lai với hoa trắng được F1 100% hoa hồng. Cho f1 × f1, f2 thu được 25% hoa đỏ, 50% hoa hồng, 25% hoa trắng.
a) biện luận và lập sơ đồ lai từ p đến f2
b) lai phân tích f1. Hãy xác định kết quả đời con
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,762
456
19
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Ở 1 loài thực vật khi cho 2 thứ thuần chủng hoa đỏ lai với hoa trắng được F1 100% hoa hồng. Cho f1 × f1, f2 thu được 25% hoa đỏ, 50% hoa hồng, 25% hoa trắng.
a) biện luận và lập sơ đồ lai từ p đến f2
b) lai phân tích f1. Hãy xác định kết quả đời con
YeraChào em,
a) F2 cho tỉ lệ 1:2:1 => Đây là TH trội không hoàn toàn
Quy ước AA: đỏ, Aa: hồng, aa: trắng
Sơ đồ lai:
P: AA (đỏ) x aa(trắng)
G: A-----------a
F1: TLKG: 100% Aa (100% hồng)
F1x F1: Aa(hồng) x Aa(hồng)
G: [imath]\frac{1}{2}A:\frac{1}{2}a--\frac{1}{2}A:\frac{1}{2}a[/imath]
F2: [imath]TLKG: \frac{1}{4}AA:\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{4}aa[/imath]
TLKH: 1 đỏ: 2 hồng: 1 trắng
b)
Lai phân tích f1:
F1: Aa(hồng)x aa (trắng)
G: [imath]\frac{1}{2}A:\frac{1}{2}a[/imath]--[imath]a[/imath]
Fa: TLKG: [imath]\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/imath]
TLKH: 1 hồng: 1 trắng
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Yera
Top Bottom