Sinh 12 Bài tập

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể người trên một hòn đảo có 100 phụ nữ và 100 người đàn ông trong đó có 4 người đàn ông bị bệnh máu khó đông. Biết rằng bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X không có alen trên Y, quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền. Tần số phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh là.
Giải chi tiết:
Do các gen trên nằm trên vùng không tương đồng của X nên tần số alen của nam và nữ trong quần thể bằng nhau.

Mặt khác, q(a) ở nam giới là: q(a) = 4/100 = 0,04 nên XA = 0,96

Xét ở nam giới: 0,96 XAY : 0,04 XaY

Xét ở nữ giới: 0,962 XAXA : 2.0,96.0,4 XAXa : 0,042XaXa

Tần số phụ nữ mang kiểu gen dị hợp ở 100 nữ giới là: 2.0,96.0,4 XAXa = 0,0768.

Tần số phụ nữ mang kiểu gen dị hợp ở 200 người nói trên là: 0,0768: 2 = 0,0384.

Em tra mạng thì thấy đáp án như này. Các anh chị cho em hỏi dòng cuối tại sao mình lại chia 2 vậy .Em cảm ơn nhiều ạ
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,033
596
22
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở bài này công thức tính chung cho toàn quần thể là : [imath]\dfrac{1}2 p^2 : pq : \dfrac{1}2 q^2 :\dfrac{1}2 p : \dfrac{1}2 q = 1 \iff 0,4608\,X^AX^A: 0,0384\, X^AX^a : 8\cdot 10^{-4}\, X^aX^a : 0,48\, X^AY:0,02\, X^aY = 1[/imath]
Người ta hỏi số kiểu gen dị hợp của phụ nữ trên cả quần thể nên mình sẽ chia 2 nha em

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em xem thêm kiến thức: DI TRUYỀN HỌC QUẦN THỂ
 
  • Love
Reactions: Quynhnhu090804

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
19
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
Ở bài này công thức tính chung cho toàn quần thể là : [imath]\dfrac{1}2 p^2 : pq : \dfrac{1}2 q^2 :\dfrac{1}2 p : \dfrac{1}2 q = 1 \iff 0,4608\,X^AX^A: 0,0384\, X^AX^a : 8\cdot 10^{-4}\, X^aX^a : 0,48\, X^AY:0,02\, X^aY = 1[/imath]
Người ta hỏi số kiểu gen dị hợp của phụ nữ trên cả quần thể nên mình sẽ chia 2 nha em

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em xem thêm kiến thức: DI TRUYỀN HỌC QUẦN THỂ
Timeless timeDạ em hiểu rồi. Em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom