Hóa 11 Bài tập

nhuvinhmamnon@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
8
10
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 3 gam hỗn hợp Cu và Ag trong dung dịch HNO3 loãng, dư ra V lit NO (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 7,34 g hỗn hợp muối khan.
a/ Tính khối lượng mỗi kim loại.
b/ Tính thể tích NO tạo thành.
c/ Để cho hàm lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu là 80%, ta phải cho thêm bao nhiêu gam Cu nữa vào hỗn hợp ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Hòa tan 3 gam hỗn hợp Cu và Ag trong dung dịch HNO3 loãng, dư ra V lit NO (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 7,34 g hỗn hợp muối khan.
a/ Tính khối lượng mỗi kim loại.
b/ Tính thể tích NO tạo thành.
c/ Để cho hàm lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu là 80%, ta phải cho thêm bao nhiêu gam Cu nữa vào hỗn hợp ?
a. [tex]3Cu+8HNO_{3}\rightarrow 3Cu(NO_{3})_{2}+2NO+4H_{2}O[/tex]
[tex]3Ag+4HNO_{3}\rightarrow 3AgNO_{3}+NO+2H_{2}O[/tex]
Đặt nCu=x mol
nAg=y mol
=> 64x+108y=3
188x+170y=7,34
=> x=0,03; y=0,01
=> mCu=64*0,03=1,92g
mAg=108*0,01=1,08g
b. nNO=2x/3+y/3=[tex]0,02+\frac{0,01}{3}[/tex]=[tex]\frac{0,07}{3}[/tex] mol
=> V=[tex]22,4 \times\frac{0,07}{3}=0,522(6)\approx 0,5227[/tex]
c. => mAg=1,08g
=> m hỗn hợp=1,08/20%=5,4g
=> mCu thêm=5,4-3=2,4g
 
Top Bottom