Hóa 8 bài tập

0382489659

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2020
63
27
11
18
Hưng Yên
thcs dị sử
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có một hỗn hợp gồm 60% Fe2O3 và 40% CuO. Người ta dùng H2 (dư) để khử 20 g hỗn hợp đó. a) Tính khối lượng của Fe và Cu thu được sau phản ứng. b) Tính V của H2 (đktc) đã dùng.
Bài 2: Muốn điều chế 42 g Fe người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) oxit và cho biết thể tích khí phải dùng là bao nhiêu lít?
Bài 3: Dùng H2 để khử hoàn toàn a g Fe2O3 thu được b g Fe. Cho lượng sắt này tác dụng với dd H2SO4 loãng thì thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc). Tính a và b/
thank
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 1: Có một hỗn hợp gồm 60% Fe2O3 và 40% CuO. Người ta dùng H2 (dư) để khử 20 g hỗn hợp đó. a) Tính khối lượng của Fe và Cu thu được sau phản ứng. b) Tính V của H2 (đktc) đã dùng.
Bài 2: Muốn điều chế 42 g Fe người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) oxit và cho biết thể tích khí phải dùng là bao nhiêu lít?
Bài 3: Dùng H2 để khử hoàn toàn a g Fe2O3 thu được b g Fe. Cho lượng sắt này tác dụng với dd H2SO4 loãng thì thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc). Tính a và b/
thank
Bài 1: khối lượng của Fe2O3 trong hh là :
mFe2O3=60% * 20 / 100% =12(g)
=> nFe2O3 =12/160=0,075(mol)
khối lượng của CuO trong hh là :
mCuO=40% * 20 / 100% =8(g)
=> nCuO = 8/80=0,1 (mol)
PTHH :
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O
0,075(mol)->0,225(mol)-->0,15(mol)
CuO + H2 -> Cu +H2O
0,1 (mol)->0,1 (mol)->0,1 (mol)
khối lượng của Fe thu được sau phản ứng là :
mFe=56*0,15=8,4(g)
khối lượng của Cu thu được sau phản ứng là :
mCu = 64*0,1 =6,4 (g)
Thể tích của H2 (đktc) đã dùng là :
V H2 =(0,225+0,1)*22,4= 7,28 (l)
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 2: Muốn điều chế 42 g Fe người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) oxit và cho biết thể tích khí phải dùng là bao nhiêu lít?
Muốn khử dùng H2 (không thích em dùng CO cũng được)
nFe = 0,75 (mol)

Fe2O3 + 3H2 -- to --> 2Fe + 3H2O
0,75 ....... 2,25 (mol)

=> VH2 = 2,25 . 22,4 = 50,4 (l)

Bài 3:
nH2 = 0,25 (mol)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2

=> nFe = nH2 = 0,25 (mol)
=> b = mFe = 0,25 . 56 = 14 (g)

Fe2O3 + 3H2 -- to --> 2Fe+ 3H2O

=> nFe2O3 = 1/2.nFe = 0,125 (mol)
=> a = mFe2O3 =0,125 . 160 = 20 (g)
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom