Hóa 12 bài tập

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm metyl fomat, anđehit acrylic và axit metacrylic. Đốt cháy hoàn toàn m gam X rồi hấp thụ hết sản phẩm cháy vào 70 ml dung Ca(OH)2 1M thu được 5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 0,22 gam.
Giá trị của m là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm metyl fomat, anđehit acrylic và axit metacrylic. Đốt cháy hoàn toàn m gam X rồi hấp thụ hết sản phẩm cháy vào 70 ml dung Ca(OH)2 1M thu được 5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 0,22 gam.
Giá trị của m là

X: gọi a, b, c là mol C2H4O2 C3H4O và C4H6O2
Mol Ca(OH)2 = 0,07 và mol CaCO3 = 0,05
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,05------0,05------------0,05
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
x--------------0,5x------------x
Mol Ca(OH)2 = 0,05 + 0,5x = 0,07 => x = 0,04
Mol CO2= 2a + 3b + 4c = 0,05 + x = 0,09 => mC = 12*0,09 = 1,08 (1)
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 0,22
=> mH2O = 0,22 + 5 - 44*0,09 = 1,26
Mol H2O = 2a + 2b + 3c = 0,07 => mH = 2*0,07 = 0,14 (2)
Mol CO2 - mol H2O = b + c = 0,02 (3)
Mol O trong X = (2) - (3) = 2a + b + 2c = 0,05
=> mO = 16*0,05 = 0,8
=> m = mC + mH + mO = 1,08 + 0,14 + 0,8 = 2,02
 
Top Bottom