Hóa 9 Bài tập

Lý Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng hai 2018
169
174
46
19
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a g hỗn hợp Al và Mg tan hoàn toàn trong 150 ml dung dịch HCl thu được dung dịch A và 2.24 l khí (đktc). Cho A tác dụng với 150ml dung dịch NaOH tạo kết tủa cực đại. Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 3.7 g chất rắn
a.tính a
b. Tính CM HCl ban đầu biết lượng HCl dư sau phản ứng hòa tan đủ để trung hòa 100 ml dung dịch KOH 2M
c. Tính CM các chất trong dung dịch sau phản ứng
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x........3x...............x...........3/2x
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
y..........2y............y.............y
AlCl3 + 3NaOH---> Al(OH)3 + 3NaCl
x................................x
MgCl2 + 2NaOH----> Mg(OH)2 + 2NaCl
y.......................................y
Vì thu được kết tủa cực đại nên không có phương trình làm tan kết tủa Al(OH)3
2Al(OH)3 ---t*-> Al2O3 + 3H2O
x.............................x/2
Mg(OH)2 ---t*-> MgO + H2O
y.........................y
Lập hệ phương trình
3/2x +y= 2,24/22,4
mAl2O3 + mMgO = 3,7
=> x,y
=> CM
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x........3x...............x...........3/2x
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
y..........2y............y.............y
AlCl3 + 3NaOH---> Al(OH)3 + 3NaCl
x................................x
MgCl2 + 2NaOH----> Mg(OH)2 + 2NaCl
y.......................................y
Vì thu được kết tủa cực đại nên không có phương trình làm tan kết tủa Al(OH)3
2Al(OH)3 ---t*-> Al2O3 + 3H2O
x.............................x/2
Mg(OH)2 ---t*-> MgO + H2O
y.........................y
Lập hệ phương trình
3/2x +y= 2,24/22,4
mAl2O3 + mMgO = 3,7
=> x,y
=> CM
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x........3x...............x...........3/2x
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
y..........2y............y.............y
AlCl3 + 3NaOH---> Al(OH)3 + 3NaCl
x................................x
MgCl2 + 2NaOH----> Mg(OH)2 + 2NaCl
y.......................................y
Vì thu được kết tủa cực đại nên không có phương trình làm tan kết tủa Al(OH)3
2Al(OH)3 ---t*-> Al2O3 + 3H2O
x.............................x/2
Mg(OH)2 ---t*-> MgO + H2O
y.........................y
Lập hệ phương trình
3/2x +y= 2,24/22,4
mAl2O3 + mMgO = 3,7
=> x,y
=> CM

Giiari chi dài dữ v, dùng ion là 4 dòng à mà @@!!
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
bạn đăng đề đã học pt ion đâu mà giải kiểu đó
Mình thấy nhiều cách giải cũng tốt ý bạn @@! Cũng không chỉ bạn đăng bài cần mà mọi người khi xem cũng có thể khai thác được nhiều hướng giải ý @@! Mình làm hơi dài thiệc ...
 

qưerqwer

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
7
5
6
13
An Giang
qưerqwerqwer
Thả một miếng kẽm nặng 50 gam vào 200 ml dd chứa 2 muối AgNO3 1M và Cu(NO3)2 1.5M . Sau phản ứng, nhấc miếng kẽm ra khỏi dd, cân nặng m gam. Tìm m và tính nồng độ muối trong dd sau phản ứng.
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Cho a g hỗn hợp Al và Mg tan hoàn toàn trong 150 ml dung dịch HCl thu được dung dịch A và 2.24 l khí (đktc). Cho A tác dụng với 150ml dung dịch NaOH tạo kết tủa cực đại. Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 3.7 g chất rắn
a.tính a
b. Tính CM HCl ban đầu biết lượng HCl dư sau phản ứng hòa tan đủ để trung hòa 100 ml dung dịch KOH 2M
c. Tính CM các chất trong dung dịch sau phản ứng
Cách giải khác của câu a
Gọi x y là nAl và nMg
Al---->Al3+ +3e
x..........x.......3x
Mg----->Mg2+ +2e
y............y..........2y
2e+2H+---->H2
0,2...............0,1
=>3x+2y=0,2
Vì hai klk không bị mất mát gì trong quá trình pư nên vẫn nằm trọng trong oxit
0,5x.102+40y=3,7
=> x,y
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Thả một miếng kẽm nặng 50 gam vào 200 ml dd chứa 2 muối AgNO3 1M và Cu(NO3)2 1.5M . Sau phản ứng, nhấc miếng kẽm ra khỏi dd, cân nặng m gam. Tìm m và tính nồng độ muối trong dd sau phản ứng.

Bạn nên đăng lên một bài khác thì hay hơn đấy @@
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Thả một miếng kẽm nặng 50 gam vào 200 ml dd chứa 2 muối AgNO3 1M và Cu(NO3)2 1.5M . Sau phản ứng, nhấc miếng kẽm ra khỏi dd, cân nặng m gam. Tìm m và tính nồng độ muối trong dd sau phản ứng.
Mình nghĩ bạn dùng phương pháp tăng giảm khối lượng bạn!
 
Top Bottom