Bài tập

thaofam2001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2016
106
22
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung 63,9g Al(NO3)3 tạo thành 31,5g rắn. Tìm H.
2. Nhiệt phân hoàn toàn 95,4g hh 2 muối KNO3 và Cu(NO3)2 thu dc hh có tỉ khối hơi so với H2 là 18,91. Tìm % mỗi muối.
3. Nhiệt phân hoàn toàn 9,4 g muối nitrat của 1 kim loại R thu dc 4g chất rắn. Tim CT muối
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. Nung 63,9g Al(NO3)3 tạo thành 31,5g rắn. Tìm H.
.......2Al(NO3)3 -> Al2O3 + 6NO2 + 3/2 O2
đầu ......0,3...............0
pu...........a------------>0,5a
sau.....(0,3-a)..........0,5a
m rắn = m(Al(NO3)3 dư) + m(Al2O3)
=> (0,3-a)*213 + 0,5a*102 = 31,5 => a=0,2
=> H% = 0,2*100/0,3 = 66,7%

2. Nhiệt phân hoàn toàn 95,4g hh 2 muối KNO3 và Cu(NO3)2 thu dc hh có tỉ khối hơi so với H2 là 18,91. Tìm % mỗi muối.
KNO3 -> KNO2 + 1/2 O2
...a ----------------------->0,5a
Cu(NO3)2 --> CuO + 2NO2 + 1/2 O2
.....b -------------------------> 2b ------> 0,5b
101a + 188b = 95,4
hh khí gồm O2: (0,5a+0,5b) mol; NO2: 2b mol
(32*(0,5a+0,5b) + 2b*46)/(0,5a+0,5b+2b) = 37,82
=> a, b

3. Nhiệt phân hoàn toàn 9,4 g muối nitrat của 1 kim loại R thu dc 4g chất rắn. Tim CT muố
giải 3 th
TH1: sản phẩm nhiệt phân là muối nitrit
RNO3 ----> RNO2 + 1/2 O2
(R+62)g....(R+46)g
...9,4g...........4g
=> (R+62)/9,4 = (R+46)/4
TH2: sản phẩm sau nhiệt phân là oxit
2R(NO3)n --> R2On + 2nNO2 + n/2 O2
2(R+62n)g...(2R+16n)g
......9,4g............4g
=> 2(R+62n)/9,4 = (2R+16n)/4
biện luận R theo n: n=2 => R =64 => Cu(NO3)2
TH3: sản phẩm sau nhiệt phân là kim loại
R(NO3)n --> R + nNO2 + n/2 O2
(R+62n)g.....Rg
....9,4g..........4g
=> (R+62n)/9,4 = R/4
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom