Vật lí Bài tập

tienganh220403@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng hai 2016
363
320
121
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ biết R1= 6Ω, R2= 15 Ω, R3= 4 Ω, R4= 10 Ω. Ampe kế chỉ 875 mA
a. Đọc sơ đồ mạch điện, tính điện trở tác động
b. Tính hiệu điện thế giữa 2 đầu mỗi điện trở và hiệu điện thế toàn mạch
c. Biết hiệu điện thế của nguồn không đổi. Nối 1 dây dẫn vào 2 điểm C và B. Hãy xác định:
-Điện trở tương đương của mạch
-Hiệu điện thế và cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
-Số chỉ của ampe kế
141.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ biết R1= 6Ω, R2= 15 Ω, R3= 4 Ω, R4= 10 Ω. Ampe kế chỉ 875 mA
a. Đọc sơ đồ mạch điện, tính điện trở tác động
b. Tính hiệu điện thế giữa 2 đầu mỗi điện trở và hiệu điện thế toàn mạch
c. Biết hiệu điện thế của nguồn không đổi. Nối 1 dây dẫn vào 2 điểm C và B. Hãy xác định:
-Điện trở tương đương của mạch
-Hiệu điện thế và cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
-Số chỉ của ampe kế
View attachment 25483
a. sđmđ: <R1// ( R3 nt R4) > nt R2
Điện trở tương đương: Rtđ = [tex]\frac{R1*(R3+R4)}{R1+R3+R4}+R2[/tex] = [tex]\frac{6*(4+10)}{6+4+10}+15 = 19,2[/tex] (ôm)
b. Độ chỉ ampe kế chính là cđdđ qua R1 => I1 = 0,875 A => U1 = R1 * I1 = 5,25 (V)
Vì R1 / R34 => U34 = U1 = 5,25 V => Cđdđ qua R3, R4: I34 = U34/R34 = 5,25/ 14 = 0,375 (A)
=> U3 = 1,5 V , U4 = 3,75 V
Cđ dđ qua R2 : I2 = I1 + I34 = 0,875 + 0,375 = 1.25 A -> U2 = 18.75 V
Hđt toàn mạch: U = I* Rtđ = 1,25 * 19,2 = 24 (V)
c. sđmđ :< R3 nt (R4 //R2)> R1
R234 = [tex]\frac{R2*R4}{R2+R4}+R3[/tex] = 10 (ôm)
Rtđ = [tex]\frac{R234*R1}{R234+R1}[/tex] = 3,75 (ôm)
U1 = U = 24 V => Cđ dđ qua R1 cũng chính là số chỉ của ampe kế: IA = I1 = U1/R1 = 4 (A)
Cđ dđ mạch chính: I = U/ Rtđ = 24/ 3,75 = 6,4 A
=> Cđ dđ qua R3 : I3 = I - I1 = 2,4 A => U3 = 9,6 V
=> U2= U4 = U24 = U - U3 = 14,4 V
=> I2 = 0,96 A, I4 = 1,44 A
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
a. sđmđ: <R1// ( R3 nt R4) > nt R2
Điện trở tương đương: Rtđ = [tex]\frac{R1*(R3+R4)}{R1+R3+R4}+R2[/tex] = [tex]\frac{6*(4+10)}{6+4+10}+15 = 19,2[/tex] (ôm)
b. Độ chỉ ampe kế chính là cđdđ qua R1 => I1 = 0,875 A => U1 = R1 * I1 = 5,25 (V)
Vì R1 / R34 => U34 = U1 = 5,25 V => Cđdđ qua R3, R4: I34 = U34/R34 = 5,25/ 14 = 0,375 (A)
=> U3 = 1,5 V , U4 = 3,75 V
Cđ dđ qua R2 : I2 = I1 + I34 = 0,875 + 0,375 = 1.25 A -> U2 = 18.75 V
Hđt toàn mạch: U = I* Rtđ = 1,25 * 19,2 = 24 (V)
c. sđmđ :< R3 nt (R4 //R2)> R1
R234 = [tex]\frac{R2*R4}{R2+R4}+R3[/tex] = 10 (ôm)
Rtđ = [tex]\frac{R234*R1}{R234+R1}[/tex] = 3,75 (ôm)
U1 = U = 24 V => Cđ dđ qua R1 cũng chính là số chỉ của ampe kế: IA = I1 = U1/R1 = 4 (A)
Cđ dđ mạch chính: I = U/ Rtđ = 24/ 3,75 = 6,4 A
=> Cđ dđ qua R3 : I3 = I - I1 = 2,4 A => U3 = 9,6 V
=> U2= U4 = U24 = U - U3 = 14,4 V
=> I2 = 0,96 A, I4 = 1,44 A
theo mình mạch phần c là $[R_{1} nt (R_{2}//R_{4})] //R_{3}$
sr bạn ...nếu mình sai thì bỏ qua á
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Top Bottom