Hóa Bài tập

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 40,6 g một hợp kim gồm Zn Al trong bình đựng Cl2. Thu đc 65,45 g hh cran. Cho hh cran tan hết trong dd HCl thu đc v l H2( đktc). Dẫn v l khí này qua ống đựng 80g CuO nung nóng sau một thời gian thì trong ống còn lại 72,32g cran và chỉ có 80% H2 tham gia phản ứng. Tính % về m Al trong hh
----------------
Mn giúp mi vs ạ. Mk cảm ơn nhiều
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Zn + Cl2------> ZnCl2(1)
_a___a____________
2Al + 3Cl2 -------> 2AlCl3(2)
b_____1.5b__________
Zn + HCl------> ZnCl2 + H2(3)
c___________________c
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2(4)
d____________________1.5d
H2 + CuO ---> Cu + H2O
_x____x______x____
n CuO=80/80=1 mol
Vì sau 1 thơi gian phản ứng thì có thể xảy ra không hoàn toàn
Gọi n CuO phản ứng là x => n CuO dư là 1-x
=> 64x+ (1-x)*80=72.32
Giải PT
=> x= 0.48 mol
=> n H2 ban đầu = 0.48:80%=0.6 mol
Đốt 40,6 g một hợp kim gồm Zn Al trong bình đựng Cl2. Thu đc 65,45 g hh cran
=> m Cl2=65.45-40.6=24.85 g
=> n Cl2=24.85/71=0.35 mol
Gọi a, b,c,d là n của Zn(1),Al(2),Zn(3),Al(4)
=> a+1.5b=0.35
=>c+1.5d =0.6
=>(a+c)+1.5(b+d)=0.95
=>(a+c)*65+(b+d)27=40.6
=> a+c=0.5 mo
=> b+d=0.3 mol=> m Al = 0.3*27=8.1 g
=>m%Al=8.1/40.6*100=19.85%
 
Top Bottom