Hóa Bài tập

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Hoà tan 4,5g Al bằng dung dịch [TEX]HNO_{3}[/TEX] loãng thu được hỗn hợp khí NO và [TEX]N_{2}O[/TEX]
có tỉ khối so với [TEX]H_{2}[/TEX] bằng 16,75.
Tính [TEX]V_{NO} , V_{N_{2}O}[/TEX] có trong hỗn hợp khí
gọi n(NO) = x; n(N2O) = y
Bảo toàn e:
3x + 8y = 3.1/6 = 0,5 (1)
Ta có: x.30 + y.44 = 16,75.2.(x+y) (2)
từ (1) và (2) => x = 3/34; y = 1/34
=> V(NO) ~ 1,976 lít; V(N2O) ~ 0,659 lít (số xấu nhỉ???)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Hoà tan 4,59g Al bằng dung dịch [TEX]HNO_{3}[/TEX] loãng thu được hỗn hợp khí NO và [TEX]N_{2}O[/TEX]
có tỉ khối so với [TEX]H_{2}[/TEX] bằng 16,75.
Tính [TEX]V_{NO} , V_{N_{2}O}[/TEX] có trong hỗn hợp khí
a sửa lại nhé!!!!!
Do e chưa học BT e nên a đành viết PTHH vậy:
8Al + 30HNO3 => 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
8/3x <------------------------------------x
Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
y <----------------------------------y
Ta có: 8/3 x + y = 0,17 (1)
Lại có: x.44 + y.30 = 16,75.2.(x+y) (2)
giải hệ 2 ẩn => x = 0,03; y = 0,09
=> V(N2O) = 0,672 lít; V(NO) = 2,016 lít
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Hoà tan 30g hỗn hợp gồm Al và Mg vào 2l dung dịch [TEX]HNO_{3}[/TEX] 1,8M thu được dung dịch A và không có khí thoát ra. Để trung hoà lượng axit dư trong dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch NaOH 0,5M.
a. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A.
@Hồng Nhật @bienxanh20
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan 30g hỗn hợp gồm Al và Mg vào 2l dung dịch
png.latex
1,8M thu được dung dịch A và không có khí thoát ra. Để trung hoà lượng axit dư trong dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch NaOH 0,5M.
a. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A.
8Al + 30HNO3 → 9H2O + 3NH4NO3 + 8Al(NO3)3
10HNO3 + 4Mg → 3H2O + 4Mg(NO3)2 + NH4NO3
n(HNO3 pư) = n(HNO3) - n(HNO3 dư) = 2.1,8 - 0,2.0,5 = 3,5 mol
a/Ta có hpt: (với x,y là số mol Al và Mg)
27x + 24y = 30
30/8x + 10/4y = 3,5
=> x = 0,4; y = 0,8
=> %Al = ?; %Mg = ?
b/ dd A gồm:
Al(NO3)3 (0,4 mol)
Mg(NO3)2 (0,8 mol)
NH4NO3 (0,4/8 + 0,8/4 = 0,25 mol)
=> m = ?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Đề:
Hoà tan 30g hỗn hợp gồm Al và Mg vào 2l dung dịch
png.latex
1,8M thu được dung dịch A và không có khí thoát ra. Để trung hoà lượng axit dư trong dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch NaOH 0,5M.
a. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A.
@Hồng Nhật @bienxanh20
Bài làm:
a) PTHH:
8Al + 30HNO3 → 9H2O + 3NH4NO3 + 8Al(NO3)3 (x: nAl (mol))
10HNO3 + 4Mg → 3H2O + 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 (y:nMg (mol))
Ta có: nHNO3 (bđầu)= 1,8.2= 3,6(mol)
nHNO3 (dư)= 0,5.(200:1000)= 0,1(mol)
nHNO3 (f.ứng)= 3,6-0,1= 3,5(mol)
- Ta có hptrình:
27x+24y=30
15/4x+5/2y=3,5
=> Gỉai hệ ptrình:
x= 0,4; y= 0,8
=> nAl= 0,4 (mol); nMg= 0,8(mol)
=> mAl= 0,4.27= 10,8 (g); nMg= 30-10,8=19,2(g)
=> %Al= (10,8.100)/30= 36% ; %Mg= 100%-36%= 64 %
b) - Dung dịch A gồm: Mg(NO3)2, NH4NO3, Al(NO3)3
- Ta có:
nMg(NO3)2 = nMg= 0,8(mol)
nAl(NO3)3= nAl= 0,4(mol)
nNH4NO3= (3.0,4)/8 + 0,8/4= 0,35(mol)
=> m= 0,8.148 + 0,4.213 + 0,35.80= 231,6(g)
@Hồng Nhật em làm xong roài. Mệt ghê. Hihi
 
Last edited:
Top Bottom