bài tạp

A

alohi...jj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 > nung 62 g một muối cácbonat của kim loại kiềm M cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn A và khí co2 cho toàn bộ lượng co2 đi qua nước vôi trong thu được 30 g kết tủa đun dd còn lại thì thu được 10 kết tủa nữa tính m chất rắn A và xác định KL M
2>Nung 13,5 g hỗn hợp 2 muối các bo nat của 2 kim loại hoá trị 2 thu được 6,9 g chất rắn và khí X lượng khí X sinh ra hấp thụ vào 75 ml NaOH 1 M TÍNH m muối thu được sau phản ứng
 
X

_xuxu_1706_

2>Nung 13,5 g hỗn hợp 2 muối các bo nat của 2 kim loại hoá trị 2 thu được 6,9 g chất rắn và khí X lượng khí X sinh ra hấp thụ vào 75 ml NaOH 1 M TÍNH m muối thu được sau phản ứng

Gọi CT chung cho 2 muối cacbonat là MCO3

MCO3 ----> MO + CO2

theo pt : n MCO3 = n MO <=> $\frac{13,5}{M+60}$ = $\frac{6,9}{M+16}$

M= 30 --> n MO = n CO2 $\frac{6,9}{30+16}=0,15$ mol

$\frac{n OH-}{n CO2}$=$\frac{0,075}{0,15}$=0,5<1 tao muối axit

$CO_2+ NaOH --> NaHCO_3$
--------------0,075------0,075
m = 6,3 ( gam )

1 > nung 62 g một muối cácbonat của kim loại kiềm M cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn A và khí co2 cho toàn bộ lượng co2 đi qua nước vôi trong thu được 30 g kết tủa đun dd còn lại thì thu được 10 kết tủa nữa tính m chất rắn A và xác định KL M

MCO3 ----> MO + CO2
0,5-------------------0,5

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
0,3---------------------0,3
Ca(HCO3)2 ----> CaCO3 + 2CO2 + H2O
0,1---------------------0,1
2CO2 + Ca(OH)2 -------> Ca(HCO3)2
0,2-----------------------------0,1

m = 0,5 (M+60 ) = 62 ---> M=64 --> M là Cu
 
Top Bottom