Sinh 12 Bài tập xác suất

T

talavua2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST thường, A: bình thường. 1 QT có tần số bị bệnh này là 1/10000. QT này CBDT. Xác suất 2 người bt kết hôn sinh đứa đầu không bị bệnh là?
A. 0,9999
B. 0,995
C. 0,000098
D. 0,0198
Câu 2: Ở người, A: bình thường > a: mù màu, gen này nằm trên vùng ko tương đồng của NST X. Một QT đạt TTCBDT có tần số A = 0,6. Một cặp vợ chồng bình thường, xác suất sinh con đầu bị mù màu?
A. 0,715%
B. 12%
C. 14,3%
D. 6%
Câu 3: Ở ĐV, xét 2 gen nằm trên 2 cặp NST thường, A: đen, a:trắng, B: dài, b: ngắn. Một QT có CTDT ở TTCB cả 2 tt có 70,56% đen dài; 13,44% đen ngắn; 13,44% trắng dài ; 2,56% trắng ngắn. Cho các cá thể lông đen ngắn và trắng dài giao phối, xác suất thu được các con đen dài?
A. 0,26
B. 0,13
C. 0,08
D. 0,21
Câu 4: Ở TV giao phấn ngẫu nhiên, xét 2 gen nằm trên 2 cặp NST thường. A: đỏ, a: vàng, B: tròn, b: dài. Một QT có CTDT đã ở TTCB có 0,7644 đỏ tròn ; 0,1456 đỏ, dài ; 0,0756 vàng tròn ; 0,0144 vàng dài. Chọn 1 cây đỏ dài x 1 cây vàng tròn, xác suất thu được vàng dài là bn?
A. 0,0007
B. 0,066
C. 0,001
D. 0,005
 
S

sunsunquynh

Câu 1: Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST thường, A: bình thường. 1 QT có tần số bị bệnh này là 1/10000. QT này CBDT. Xác suất 2 người bt kết hôn sinh đứa đầu không bị bệnh là?
A. 0,9999
B. 0,995
C. 0,000098
D. 0,0198

Câu 1:
Quần thể cân bằng có aa=1/10000 => q=0,01=> p=0.99
=> xác suất để gặp 1 người bình thường có kiểu gen dị hợp là (2*0,01*0,99)/(1-0,01^2)=2/101
Xác suất để cặp vợ chồng bt sinh con bệnh là 2/101*2/101*1/4=1/10201
=> xác suất để cặp vợ chồng bình thường sinh con không bệnh là 1-1/10201=0,9999
 
S

sunsunquynh

Câu 2: Ở người, A: bình thường > a: mù màu, gen này nằm trên vùng ko tương đồng của NST X. Một QT đạt TTCBDT có tần số A = 0,6. Một cặp vợ chồng bình thường, xác suất sinh con đầu bị mù màu?
A. 0,715%
B. 12%
C. 14,3%
D. 6%

Câu 2:
Vợ chồng bình thường sinh con mù màu thì vợ phải có kiểu gen là X^AX^a, chông chắc chắn có KG X^AY
Xác suất xuất hiện ngươi phụ nữ dị hợp trog số những người bìh thường là 2*0,6*0,4/(1-0,4^2)=4/7
Xác suất cặp vợ chồng sinh con mù màu là 4/7*1/4=1/7=14,3%
 
S

sunsunquynh

Câu 3: Ở ĐV, xét 2 gen nằm trên 2 cặp NST thường, A: đen, a:trắng, B: dài, b: ngắn. Một QT có CTDT ở TTCB cả 2 tt có 70,56% đen dài; 13,44% đen ngắn; 13,44% trắng dài ; 2,56% trắng ngắn. Cho các cá thể lông đen ngắn và trắng dài giao phối, xác suất thu được các con đen dài?
A. 0,26
B. 0,13
C. 0,08
D. 0,21


Câu 3:
QT có 70,56%A_B_:13,44%A_bb:13,44%aaB_:2,56%aabb
Ta xét riêng:
- tính trạng màu sắc: 84%A_:16%aa => tần số alen a là căn(16%)=0,4
=> tần số alen A là 1-0,04=0.6
=> 0.36AA:0.48Aa:0,16aa
=>Tần số alen A trong các con đen là 5/7, tần số a=2/7
- tính trạng độ dài: 84%B_:16%bb=> b=0,4 , B=0.6
=> tần số alen B trong các con dài là 5/7, b=2/7
-đen ngắn và trắng dài ngẫu phối: (5/14Ab:5/14aB:4/14ab)(5/14Ab:5/14aB:4/14ab)=> con đen dài= 0,26
 
S

sunsunquynh

Câu 4: Ở TV giao phấn ngẫu nhiên, xét 2 gen nằm trên 2 cặp NST thường. A: đỏ, a: vàng, B: tròn, b: dài. Một QT có CTDT đã ở TTCB có 0,7644 đỏ tròn ; 0,1456 đỏ, dài ; 0,0756 vàng tròn ; 0,0144 vàng dài. Chọn 1 cây đỏ dài x 1 cây vàng tròn, xác suất thu được vàng dài là bn?
A. 0,0007
B. 0,066
C. 0,001
D. 0,005

Câu 4:
-0,7644A_B_:0,1456A_bb:0,0756aaB_:0,0114aabb
-A_:aa=0,91:0.09=> tần số a=0,3, A=0,7=> 0.49AA:0,42Aa:0,09aa
Tần số a trong nhưng cây đỏ là 3/13, A=10/13
-B_:bb=0,84:0,16=> tần số b=0,4, B=0,6 => 0,36BB:0,48Bb:0,16bb
Tần số b=2/7, B=5/7
- đỏ dài x vàng tròn: (10/13Ab:3/13ab)(5/7Ab:2/7ab)=> xác suất vàng dài=0,066
( tớ cảm thấy cách làm này đúng nhưng cứ sao sao ý! Chắc tại vẫn chưa hiểu bản chất của cách làm này ! nếu có cách làm hay hơn bạn nhớ đăng lên đây nhé!:D:D:D:D:):))
 
Top Bottom