Bài tập xác suất

L

lifeisgray

một gia đình có 3 người con 1 người có nhóm máu AB ,1 người có nhóm máu B , và 1 người có nhóm máu O . Xác suất để cặp vợ chồng trên sinh được hai người con có nhóm máu O là?

Từ người con nhóm máu AB => bố mẹ, một bên cho [TEX]I^A[/TEX], một bên cho [TEX]I^B[/TEX].
Từ người con nhóm máu O => bố mẹ cả hai đều cho [TEX]i[/TEX]
Vậy bố mẹ, [TEX]I^A i[/TEX] và [TEX]I^B i[/TEX].
Viết sơ đồ lai thì xác suất sinh con mang [TEX]ii[/TEX] (nhóm máu O) sẽ là 1/4
=> Xác suất sinh 2 người con mang nhóm máu O là
[TEX](\frac{1}{4})^2 = 1/16 = 0,0625 = 6,25%[/TEX]
 
Top Bottom