Bài tập xác suất

A

apple_red

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho gen A- bình thường, a- mang bệnh . A,a nằm trên NST thường
Một cặp vợ chồng đều mang KG dị hợp Aa.
Tính xác suất để cặp vợ chồng trên sinh được 5 người con gồm:
- 2 người con trai bình thường
- 2 người con gái bình thường
- 1 người con gái bị bệnh
:):)!
 
P

phuc.hello

Cho gen A- bình thường, a- mang bệnh . A,a nằm trên NST thường
Một cặp vợ chồng đều mang KG dị hợp Aa.
Tính xác suất để cặp vợ chồng trên sinh được 5 người con gồm:
- 2 người con trai bình thường
- 2 người con gái bình thường
- 1 người con gái bị bệnh
:):)!

Nếu A trội hoàn toàn so với a thì :
Xác suất để sinh con bình thường là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
Xác suất để sinh con bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
Xác xuất để sinh con trai hoặc con gái là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

Vậy xác xuất để sinh cùng lúc 5 người con với yêu cầu của đề là:
[TEX](\frac{3}{4}.\frac{1}{2})^4.(\frac{1}{4}.\frac{1}{2})=\frac{81}{32768}[/TEX]
 
A

apple_red

Hình như không đúng
Có 4 đáp án:
A. 0.0079
B.0,079
C.0,79
D.0,00079
Tui giài ra 0,074
 
L

lananh_vy_vp

Chắc cậu làm như thế này à?ko thấy sai chỗ nào nhỉ?:-??
-Xác suất có 2 người con trai bình thường:
[tex]C^2_5 (\frac{1}{2})^2(\frac{3}{4})^2 \ \ \ \ =\frac{45}{32}[/tex]

-Xác suất có 2 ng con gái bình thường:
[tex]C^2_3 (\frac{1}{2})^2(\frac{3}{4})^2 \ \ \ \ =\frac{27}{64}[/tex]

-Xác suất 1 ng con gái bị bệnh:
[tex](\frac{1}{4})( \frac{1}{2}) \ \ \ \ =\frac{1}{8}[/tex]

-->xác suất chung:
[tex](\frac{45}{32})(\frac{27}{64})(\frac{1}{8}) \ \ \ \ =0,074[/tex]
 
L

lananh_vy_vp

thì chọn 2 trong 5 ng a^^,5C2 ra số cách chọn 2 ng con trai bình thường, khi đã chọn 2 người con trai kia rồi thì để chọn ra 2 người con gái dị hợp chỉ còn 3C2 cách chọn.ko pít đúng k nữa.
 
A

apple_red

Mình giải vậy nà
gọi :
-xs để sinh dc 1 ng con trai bt là a=3/4*1/2=3/8
-__________________gái bt là b=3/4*1/2=3/8
-__________________gái mắc bệnh là c=1/4*1/2=1/8
Áp dụng CT: (a+b+c)^5= ....[TEX] (a+b+c)^5=... +30a^2b^2c+...[/TEX]
Nên xác suất là : [TEX]30.(\frac{3}{8})^2.(\frac{3}{8})^2.\frac{1}{8}= 0,074[/TEX]
Sao mình thấy cái công thức đó ko ổn, ko biết có áp dụng đc cho 3 cái luôn hok
 
P

phuongdung282

Mình nghĩ cách làm của Lan Anh là đúng bản chất rùi đó còn cái công thức kia thì mình không pit nhưng tốt nhất là đừng áp dụng khi chưa chác chăn
 
T

thanhhai12a2

uh đúng rồi đấy em, a đang học xác suất nên tự dưng hơi loạn ^^
cái này a vác lên hỏi ông thầy xác suất của a ông ấy bảo đúng 100%, thế thì đáp án sai rồi
 
K

khackhiempk

bài này thực ra chỉ cần dùng khai triển nhị thức newton là ok mà. xác suất sinh con bị bệnh là a=1/4 xác suất sinh con bình thường là b=3/4 sinh 5 con thì nó là hệ số của khai triển (a+b)^5 thay vào với số mũ tương ứng là số con bị bệnh hoặc không bị bệnh, thế la OK
 
T

tuoixitin_teen9x

Nhưng em thấy nó có gì không ổn lắm! Nếu như sinh được 5 người con thì trai và gái tương đương nhau và bằng 0,5. Con bình thường là 0,75, bị bệnh là 0,25. Mà ta lại tính xác suất thì hơi khó.
 
M

mars.pipi

bài này trên diễn đàn sinhhocvietnam cũng có 1 topic. 1 anh đã giải thích rất rõ. kq đúng như Lan Anh làm. mình ko có thời gian tìm lại topic ấy. các bạn có thể tìm đọc.
bài toán này có thể chia thành 3 bài nhỏ.
1) Xs sinh 2 ng con trai, 3 ng` con gái: [TEX]C^2_5 (\frac{1}{2})^5[/TEX]
2)Xs sinh 2 con trai bt: [TEX](0,75)^2 .C_2^2[/TEX]
3)Xs sinh 3 ng` con gai: 2bt`, 1 bệnh: [TEX](0,75)^2.0,25.C_3^1[/TEX]
XS chung là tích
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom