bài tập xà phòng hóa este...ai giúp mình vs

M

mybiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm hộ mình bài này nhé... mình muốn đọ kết quả ...hihi....tks cả nhà..
Đề bài nỳ: Xà phòng hóa 2,76g hỗn hợp 1 este X bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 4,44 g hỗn hợp 2 muối của Na. Nung nóng 2 muối này trong oxi dư ,sau phản ứng hoàn toàn thu đc 3,18g Na2CO3, 2,464 lít CO2 (đktc), 0,9g H2O. CTĐG giống CTPT.
xác định CTCT X...
:)@};-
 
M

maimai9615

SD pu: 2,76g X + NaOH --> 4,44g muoi' + H2O (1)
4,44g muoi + O2 ---> 3,18g Na2CO3 + 2,464 CO2 +0,9g H2O (2)
n NaOH= 2. n Na2CO3=0.06 mol => m NaOH = 2.4g
m H2O (1)= m X + m NaOH - m muoi= 0.72g
mC (X)= mC ( CO2) + mC (Na2CO3) =1.68g
mH (X)= mH (H2O) -mH (NaOH) =0.12g
mO (X)= mX- mC - m H=0.96g
=> nC: nH: nO=7:6:3
=> CTDG= CtPT: C7H6O3
 
Top Bottom