Hóa 12 Bài tập vô cơ

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Ba, Al, Al2O3 vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa Ba(AlO2)2 và 8,96 lít khí H2 (đkc). Cho dung dịch chứa 0,65 mol HCl vào dung dịch A thu được 35,1g kết tủa. m có giá trị là:
a. 53,32
b. 58,72
c. 57,35
d. 55. 36
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho m gam hỗn hợp Ba, Al, Al2O3 vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa Ba(AlO2)2 và 8,96 lít khí H2 (đkc). Cho dung dịch chứa 0,65 mol HCl vào dung dịch A thu được 35,1g kết tủa. m có giá trị là:
a. 53,32
b. 58,72
c. 57,35
d. 55. 36
Quy đổi hỗn hợp gồm Ba:a mol, Al:2a mol và O:b mol
Bảo toàn e: 2a + 3.2a = 2b + 0,4.2
nH+ = 0,65 > nAl(OH)3 = 0,45 -> Al(OH)3 đã bị hòa tan một phần.
-> 0,65 = 4.2a – 3.0,45
-> a= 0,25 và b=0,6
-> m = 57,35
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho m gam hỗn hợp Ba, Al, Al2O3 vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa Ba(AlO2)2 và 8,96 lít khí H2 (đkc). Cho dung dịch chứa 0,65 mol HCl vào dung dịch A thu được 35,1g kết tủa. m có giá trị là:
a. 53,32
b. 58,72
c. 57,35
d. 55. 36

Qui hh gồm a, b, c mol Ba, Al, O
Vì dd A chỉ có Ba(AlO2)2 => 2a = b => mol AlO2- = b = 2a
Mol H2 = 0,4
Mol kết tủa Al(OH)3 = 0,45
AlO2- + H+ + H2O -> Al(OH)3
2a---------2a-------------------2a
Al(OH)3 + 3 H+ -> Al3+ + 3 H2O
x-----------------3x
Mol HCl = 2a + 3x = 0,65
Mol kết tủa = 2a - x = 0,45
=> a = 0,25 , x = 0,05 và b = 0,5
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 2c + 2*0,4 => c = 0,6
=> m = 137a + 27b + 16c = 57,35 => câu c
 

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
20
TP Hồ Chí Minh
Quy đổi hỗn hợp gồm Ba:a mol, Al:2a mol và O:b mol
Bảo toàn e: 2a + 3.2a = 2b + 0,4.2
nH+ = 0,65 > nAl(OH)3 = 0,45 -> Al(OH)3 đã bị hòa tan một phần.
-> 0,65 = 4.2a – 3.0,45
-> a= 0,25 và b=0,6
-> m = 57,35

Cho mình hỏi tại sao từ nH+ = 0,65 > nAl(OH)3 = 0,45 -> Al(OH)3 đã bị hòa tan một phần mình có thể suy ra 0,65 = 4.2a – 3.0,45 như thế này được vậy ạ? Mình cảm ơn rất nhiều
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho mình hỏi tại sao từ nH+ = 0,65 > nAl(OH)3 = 0,45 -> Al(OH)3 đã bị hòa tan một phần mình có thể suy ra 0,65 = 4.2a – 3.0,45 như thế này được vậy ạ? Mình cảm ơn rất nhiều
Chỗ đấy là bảo toàn H+ thôi bạn.
Trong dung dịch có 2a mol [Al(OH)4]- ( [AlO2]- với [Al(OH)4]- giống nhau nha)
Để hòa tan toàn bộ 2a mol [Al(OH)4]- thì cần 2a.4 mol H+ (1)
Mà trong dd vẫn còn 0,45 mol Al(OH)3 sau khi cho 0,65 mol H+ -> để hòa tan hoàn toàn kết tủa thì cần thêm 0,45.3 mol H+ (2)
Từ (1) và (2) -> 0,65 +0,45.3 =2a.4
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom