bài tập vô cơ

N

nuthanbaotu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

77)Hỗn hợp X gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6. Hòa tan m gam X bằng dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc), dung dịch Y và có 0,65m gam kim loại không tan.
a)Khối lượng muối khan trong dung dịch Y: A. 5,4 gam B. 6,4 gam C. 11,2 gam D. 8,6 gam
b) m có giá trị là : A. 8,4 gam B. 4,8 gam C. 2,4 gam D. 6,8 gam

67)Cho m gam bột Fe tác dụng với khí Cl2 sau khi phản ứng kết thúc thu được m+12,78 gam hỗn hợp X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong nước cho đến khi X tan tối đa thì thu được dung dịch Y và 1,12 gam chất rắn. m có giá trị là : A. 5,6 gam B. 11,2 gam C. 16,8 gam D. 8,4 gam

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho m gam bột Fe tác dụng với khí Cl2 sau khi phản ứng kết thúc thu được m+12,78 gam hỗn hợp X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong nước cho đến khi X tan tối đa thì thu được dung dịch Y và 1,12 gam chất rắn. m có giá trị là : A. 5,6 gam B. 11,2 gam C. 16,8 gam D. 8,4 gam

ta có sơ đồ sau :
Fe + Cl2 -->FeCl3+ Fe (dư)---->FeCl2 + Fe vẫn còn dư

=>[TEX] n_{Fe}=0,2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m=11,2[/TEX]
 
G

gsxoay

Trả

gsxoay.tk
do tỉ lệ khối lượng là 4:6 nên gọi khối lượng fe=4m, khối lượng cu=0.6m
CÂU 1
DO SAU PƯ KHỐI LƯỢNG CHẤT RẮN LÀ 0.65m g > 0.6m g CỦA cu vì thế cu và fe dư
fe^0 --> fe+2 +2e
0.03 0.06
n+5 --> n+2 -3e
0.02 0.06
==> m= 0.03x180 = 5.4g
câu b
gọi x là khối lượng fe phản ứng
lượng sắt dư sau pư là 0.65m-0.6m=0.05m
ta có: 0.4m-x=0.05m
==> x=0.35m=0.03x56=1.68 ==> m=4.8g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom