bai tap ve xac dinh ten klk

T

thanhphuong97qn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 46g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A và B (nằm trong 2 chu kì kế tiếp) vào nước thu được dd B và 0,5mol khí. Nếu lấy 0,18 mol NaSO4 cho vào dd D thì sau khi pứ xong trong dd vẫn còn ion Ba2+. Nếu lấy 0,21mol NaSO4 cho vào dd D thì sau khi pứ xong vẫn còn ion SO42-. Xác định 2 kim loại kiềm.
 
5

57chem.hus

Hoà tan 46g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A và B (nằm trong 2 chu kì kế tiếp) vào nước thu được dd B và 0,5mol khí. Nếu lấy 0,18 mol NaSO4 cho vào dd D thì sau khi pứ xong trong dd vẫn còn ion Ba2+. Nếu lấy 0,21mol NaSO4 cho vào dd D thì sau khi pứ xong vẫn còn ion SO42-. Xác định 2 kim loại kiềm.

Giải:
Ba---->(Ba2+) + H2
x---------x---------x
M------>1/2H2
y---------y/2
Ba2+ + SO42- ->BaSO4
Giả thiết 1,2: =>0,18<x<0,21 (1)
Ta có: x+y/2=0,5 =>y=1-2x
mBa+mM=46
=>137x+(1-2x)M=46
=>x=(46-M)/(137-2M), thay vào (1) Ta có: 29,71<Mtb<33,34
=>2kim loại kiềm là: Na và K
 
Top Bottom