Hóa 10 Bài tập về xác định kim loại.

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
View attachment 97113
Các bạn giúp mình nha, mai mình phải thi học kì rồi
Câu 20
TH1:HCl có dư

Vì dd Y chứa chất tan có CM =n -> n 2 KL =n và = nHCl dư (nếu có
C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image001.png
)

n HCl =0,2.1,25 =0,25 mol

ta có :X+2HCl−>XCl2+H2
..........a........2a........a mol

Y+2hCl−>YCl2+H2
a.........2a.....a.........a mol

n HCl dư=0,25-4a =a -> a=0,05 mol

ta có : a.X + a .Y =2,45
=> X + Y =49
=> X,Y<49
M KL Tbình =2,45 : (0,05.2)=24,5 g

=> 24,5<Y<49 g => Y: Ca => X:Be

TH2: HCl ko dư

ta có:
X+2HCl−>XCl2+H2
a........2a........a mol

Y+2hCl−>YCl2+H2
a.........2a.....a.........a mol

=> 4a=0,25 ->a =0,0625

ta có : Xa+Ya =2,45 =>X+Y=39,2

M TB =2,45:0,125 =19,6 g => X :Be => Y=20,2 (Loại)
Câu 21
Oxit của X tan trong nước tạo thành dung dịch làm hồn giấy quỳ → hidroxit của X có tính axit → X là 1 phi kim

Y phản ứng với nước tạo dung dịch làm xanh giấy quỳ tím → hidroxit của Y có tính bazo → Y là một kim loại

Z phản ứng được với cả axit lẫn kiềm và X, Y, Z thuộc cùng chu kì → tính kim loại giảm dần theo thứ tự Y, Z, X

Do X, Y, Z thuộc cùng 1 chu kì. Theo quy luật tuần hoàn, theo chiều tăng dần số hiệu nguyên tử thì tính kim loại giảm dần .

→ Thứ tự tăng dần số hiệu nguyên tử là Y, Z, X. Đáp án B.
 
Last edited:
Top Bottom