Toán 10 bài tập về vectơ

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
25
Nam Định
THCS dao su tich
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]cho tam giác ABC . gọi G là trọng tâm của tam giác ; I là điểm xác định bởi \underset{IA}{\rightarrow}+2 \underset{IB}{\rightarrow} =\underset{0}{\rightarrow};j là điểm trên BC sao cho \underset{JB}{\rightarrow}= x*\underset{JC}{\rightarrow} câu A,biểu diễn \underset{CI}{\rightarrow},\underset{CJ}{\rightarrow}theo \underset{CA}{\rightarrow},\underset{CB}{\rightarrow} câu B, biểu diễn \underset{IJ}{\rightarrow} theo \underset{CA}{\rightarrow} và \underset{CB}{\rightarrow} câu C, tìm x để IJ//CG[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]cho tam giác ABC . gọi G là trọng tâm của tam giác ; I là điểm xác định bởi \underset{IA}{\rightarrow}+2 \underset{IB}{\rightarrow} =0;j là điểm trên BC sao cho \underset{JB}{\rightarrow}= x*\underset{JC}{\rightarrow} a,biểu diễn \underset{CI}{\rightarrow},\underset{CJ}{\rightarrow}theo \underset{CA}{\rightarrow},\underset{CB}{\rightarrow} b, biểu diễn \underset{IJ}{\rightarrow} theo \underset{CA}{\rightarrow} và \underset{CB}{\rightarrow} c, tìm x để IJ//CG[/tex]
Sai đề rồi bạn!
Nếu vt IA= vt IB thì A trùng với B rồi còn đâu là ∆ABC nữa!:)
 
  • Like
Reactions: chongoairung

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
mình sửa đề rồi nmà
Tự thêm vt vào nhá!
a) [tex]CI=AI-AC=\frac{2}{3}AB+CA=\frac{2}{3}(CB-CA)+CA=\frac{1}{3}CA+\frac{2}{3}CB[/tex]
Từ gt [tex]JB=xJC\Rightarrow CJ=\frac{1}{1-x}CB[/tex]
b) [tex]I J=CJ-CI[/tex]
Thay từ câu a vào
c) phân tích vt CG theo CA, CB (cái này dễ rồi)
IJ//CG thì vt IJ cùng phương vt CG
Tự làm nhé!:)
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

0986989044

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
88
19
26
Hà Tĩnh
THCS Chu Văn An-Hương Khê-Hà Tĩnh
các bạn giúp mình làm câu này nhé:
[tex]\frac{x^{3}}{8}=\frac{y^{3}}{64}=\frac{z^{3}}{216}[/tex] và [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]=14
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
các bạn giúp mình làm câu này nhé:
[tex]\frac{x^{3}}{8}=\frac{y^{3}}{64}=\frac{z^{3}}{216}[/tex] và [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]=14
Từ giả thiết [tex]\Rightarrow \left ( \frac{x}{2} \right )^3=\left ( \frac{y}{4} \right )^3=\left ( \frac{z}{6} \right )^3\Rightarrow \frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\Rightarrow y=2x;z=3x[/tex]
Thay vào [tex]x^2+y^2+z^2=14\Rightarrow x^2+4x^2+9x^2=14\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1,x=-1[/tex]
Với mọi x ta sẽ tìm đc y, z khác nhau
KQ: [tex]\left ( x;y;z \right )=\left ( -1;-2;-3 \right ),or,\left ( x;y;z \right )=(1;2;3)[/tex]
 

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
20
Hải Dương
Thcs việt hồng
bạn tách x^3=X^2.X tương tự với Y và Z rồi cộng cả ba phân số (áp dụng tính chất a/b=c/d=a+c/b+d)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn có thể làm chi tiết cái câu c đuợc khoông ạ
Tự thêm vectơ vào nhé!
[tex]I J=\frac{-1}{3}CA+\left ( \frac{1}{1-x}-\frac{2}{3} \right )CB[/tex]
[tex]CG=\frac{1}{3}CA+\frac{1}{3}CB[/tex]
Để IJ//CG thì vt IJ cùng phương vt CG
[tex]\Rightarrow \frac{\frac{-1}{3}}{\frac{1}{3}}=\frac{\frac{1}{1-x}-\frac{2}{3}}{\frac{1}{3}}\Leftrightarrow \frac{1}{1-x}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=-2[/tex]
 

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
25
Nam Định
THCS dao su tich
bạn còn cách khác khôngmình mới lớp 10 thui chưa hỉu gì cả
 
Top Bottom