Hóa Bài tập về tính pH của dung dịch.

Vi Vi

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2016
1
0
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Trộn lẫn 100ml dng dịch HCl 1M với 100ml dung dịch KOH 0,5M thu được dd D.
a/ Tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch và pH của dung dịch.
b/ Tính thể tích dd NaOH 1M đủ để trung hoà ddD.

Câu 2. Thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100ml dd HCl có pH = 1 để dd thu được có pH = 2 là bao nhiêu?

Câu 3. Trộn 300ml dd HCl 0,5M với 200ml dd Ba(OH)2 b mol/l thu được 500ml dd có pH = 1. Tính b?

Câu 4. Trộn 250ml dd chứa Ba(OH)2 0,01M với KOH 0,02M với 250ml dd H2SO4 a mol/l thu được b gam kết tủa và 500ml dd có pH = 2. Tính a,b.

Câu 5. Trộn 200ml dd HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính a, m?

Câu 6. Cho dd NaOH có pH = 13 (dd A). Để trung hoà 10ml dd A cần 10 ml dd B chứa 2 axit HCl và H2SO4. Xác định pH của dd B?

Câu 7. Trộn V1 lít dd H2SO4 có pH = 3 với V2 lít dd NaOH có pH = 12 để được dd có pH =4, thì tỉ lệ V1:V2 có giá trị nào

Câu 8. Trộn dd X chứa NaOH 0,1M; Ba(OH)2 0,2M với dd Y (HCl 0,2M; H2SO4 0,1M) theo tỉ lệ nào về thể tích để dd thu được có pH = 13.

Câu 9. Tính pH của dd hh gồm NH4Cl 0,1M, NH3 0,1M. Biết rằng hằng số phân li của NH4+ bằng 5.10-10

Câu 10: Cho dung dịch NaOH có pH = 12. Cần pha loãng dung dịch NaOH bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH = 10.

Câu 11: Dung dịch HCl có pH = 2. Cần thêm bao nhiêu lần thể tích nước so với thể tích ban đầu để thu được dung dịch HCl có pH = 4.
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 1. Trộn lẫn 100ml dng dịch HCl 1M với 100ml dung dịch KOH 0,5M thu được dd D.
a/ Tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch và pH của dung dịch.
b/ Tính thể tích dd NaOH 1M đủ để trung hoà ddD.
BL: a, nH+= 0,1 ; nOH- = 0,05 mol
=> ion H+ dư có nồng độ= 0,25 => pH
b, V NaOH= 0,05 lít
Câu 2. Thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100ml dd HCl có pH = 1 để dd thu được có pH = 2 là bao nhiêu?
nOH- = 0,05V ,nH+ = 0,01
thu dd có pH= 2 => (0,01-0,05V)/(0,1+V)= 0,01 => V= 0,15 lít
Câu 3. Trộn 300ml dd HCl 0,5M với 200ml dd Ba(OH)2 b mol/l thu được 500ml dd có pH = 1. Tính b?
nH+ = 0,15 ; nOH- = 0,4b
pH=1 => (0,15- 0,4b)/ 0,5= 0,1 => b= 0,25
Câu 4. Trộn 250ml dd chứa Ba(OH)2 0,01M với KOH 0,02M với 250ml dd H2SO4 a mol/l thu được b gam kết tủa và 500ml dd có pH = 2. Tính a,b.
nOH- = 0,01 ; nH+= 0,25a
(0,25a- 0,01)/ 0,5 = 0,01 => a= 0,06
b= mBaSO4
Câu 5. Trộn 200ml dd HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính a, m?---- tương tự bài 4
Câu 6. Cho dd NaOH có pH = 13 (dd A). Để trung hoà 10ml dd A cần 10 ml dd B chứa 2 axit HCl và H2SO4. Xác định pH của dd B?
nOH-= 0,001 ; nH+= 0,01a
trung hòa => 0,001= 0,01a => a=0,1 => pH= 1
Câu 7. Trộn V1 lít dd H2SO4 có pH = 3 với V2 lít dd NaOH có pH = 12 để được dd có pH =4, thì tỉ lệ V1:V2 có giá trị nào
nH+= 0,001.V1 ; nOH- = 0,01.V2
pH= 4 => (0,001.V1- 0,01.V2)/(V1+ V2)= 0,0001 => V1/V2= 101/9
Câu 8. Trộn dd X chứa NaOH 0,1M; Ba(OH)2 0,2M với dd Y (HCl 0,2M; H2SO4 0,1M) theo tỉ lệ nào về thể tích để dd thu được có pH = 13.------ Đặt V rồi làm tương tự bài 7
Câu 10: Cho dung dịch NaOH có pH = 12. Cần pha loãng dung dịch NaOH bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH = 10.
gọi V dd NaOH ban đầu là V1 , V NaOH sau là V2
nNaOH =0,01.V1
mặt khác nNaOH = 0,0001.V2
=> 0,01.V1 = 0,0001.V2
=> V1=100V2
Câu 11: Dung dịch HCl có pH = 2. Cần thêm bao nhiêu lần thể tích nước với thể tích ban đầu để thu được dung dịch HCl có pH = 4.
--- tương tự bài 10
 

Vũ thu phương

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2017
12
8
6
23
Đắk Lắk
Câu 1. Trộn lẫn 100ml dng dịch HCl 1M với 100ml dung dịch KOH 0,5M thu được dd D.
a/ Tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch và pH của dung dịch.
b/ Tính thể tích dd NaOH 1M đủ để trung hoà ddD.
BL: a, nH+= 0,1 ; nOH- = 0,05 mol
=> ion H+ dư có nồng độ= 0,25 => pH
b, V NaOH= 0,05 lít
Câu 2. Thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100ml dd HCl có pH = 1 để dd thu được có pH = 2 là bao nhiêu?
nOH- = 0,05V ,nH+ = 0,01
thu dd có pH= 2 => (0,01-0,05V)/(0,1+V)= 0,01 => V= 0,15 lít
Câu 3. Trộn 300ml dd HCl 0,5M với 200ml dd Ba(OH)2 b mol/l thu được 500ml dd có pH = 1. Tính b?
nH+ = 0,15 ; nOH- = 0,4b
pH=1 => (0,15- 0,4b)/ 0,5= 0,1 => b= 0,25
Câu 4. Trộn 250ml dd chứa Ba(OH)2 0,01M với KOH 0,02M với 250ml dd H2SO4 a mol/l thu được b gam kết tủa và 500ml dd có pH = 2. Tính a,b.
nOH- = 0,01 ; nH+= 0,25a
(0,25a- 0,01)/ 0,5 = 0,01 => a= 0,06
b= mBaSO4
Câu 5. Trộn 200ml dd HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính a, m?---- tương tự bài 4
Câu 6. Cho dd NaOH có pH = 13 (dd A). Để trung hoà 10ml dd A cần 10 ml dd B chứa 2 axit HCl và H2SO4. Xác định pH của dd B?
nOH-= 0,001 ; nH+= 0,01a
trung hòa => 0,001= 0,01a => a=0,1 => pH= 1
Câu 7. Trộn V1 lít dd H2SO4 có pH = 3 với V2 lít dd NaOH có pH = 12 để được dd có pH =4, thì tỉ lệ V1:V2 có giá trị nào
nH+= 0,001.V1 ; nOH- = 0,01.V2
pH= 4 => (0,001.V1- 0,01.V2)/(V1+ V2)= 0,0001 => V1/V2= 101/9
Câu 8. Trộn dd X chứa NaOH 0,1M; Ba(OH)2 0,2M với dd Y (HCl 0,2M; H2SO4 0,1M) theo tỉ lệ nào về thể tích để dd thu được có pH = 13.------ Đặt V rồi làm tương tự bài 7
Câu 10: Cho dung dịch NaOH có pH = 12. Cần pha loãng dung dịch NaOH bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH = 10.
gọi V dd NaOH ban đầu là V1 , V NaOH sau là V2
nNaOH =0,01.V1
mặt khác nNaOH = 0,0001.V2
=> 0,01.V1 = 0,0001.V2
=> V1=100V2
Câu 11: Dung dịch HCl có pH = 2. Cần thêm bao nhiêu lần thể tích nước với thể tích ban đầu để thu được dung dịch HCl có pH = 4.
--- tương tự bài 10
1
Câu 1. Trộn lẫn 100ml dng dịch HCl 1M với 100ml dung dịch KOH 0,5M thu được dd D.
a/ Tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch và pH của dung dịch.
b/ Tính thể tích dd NaOH 1M đủ để trung hoà ddD.
BL: a, nH+= 0,1 ; nOH- = 0,05 mol
=> ion H+ dư có nồng độ= 0,25 => pH
b, V NaOH= 0,05 lít
Câu 2. Thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100ml dd HCl có pH = 1 để dd thu được có pH = 2 là bao nhiêu?
nOH- = 0,05V ,nH+ = 0,01
thu dd có pH= 2 => (0,01-0,05V)/(0,1+V)= 0,01 => V= 0,15 lít
Câu 3. Trộn 300ml dd HCl 0,5M với 200ml dd Ba(OH)2 b mol/l thu được 500ml dd có pH = 1. Tính b?
nH+ = 0,15 ; nOH- = 0,4b
pH=1 => (0,15- 0,4b)/ 0,5= 0,1 => b= 0,25
Câu 4. Trộn 250ml dd chứa Ba(OH)2 0,01M với KOH 0,02M với 250ml dd H2SO4 a mol/l thu được b gam kết tủa và 500ml dd có pH = 2. Tính a,b.
nOH- = 0,01 ; nH+= 0,25a
(0,25a- 0,01)/ 0,5 = 0,01 => a= 0,06
b= mBaSO4
Câu 5. Trộn 200ml dd HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tính a, m?---- tương tự bài 4
Câu 6. Cho dd NaOH có pH = 13 (dd A). Để trung hoà 10ml dd A cần 10 ml dd B chứa 2 axit HCl và H2SO4. Xác định pH của dd B?
nOH-= 0,001 ; nH+= 0,01a
trung hòa => 0,001= 0,01a => a=0,1 => pH= 1
Câu 7. Trộn V1 lít dd H2SO4 có pH = 3 với V2 lít dd NaOH có pH = 12 để được dd có pH =4, thì tỉ lệ V1:V2 có giá trị nào
nH+= 0,001.V1 ; nOH- = 0,01.V2
pH= 4 => (0,001.V1- 0,01.V2)/(V1+ V2)= 0,0001 => V1/V2= 101/9
Câu 8. Trộn dd X chứa NaOH 0,1M; Ba(OH)2 0,2M với dd Y (HCl 0,2M; H2SO4 0,1M) theo tỉ lệ nào về thể tích để dd thu được có pH = 13.------ Đặt V rồi làm tương tự bài 7
Câu 10: Cho dung dịch NaOH có pH = 12. Cần pha loãng dung dịch NaOH bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH = 10.
gọi V dd NaOH ban đầu là V1 , V NaOH sau là V2
nNaOH =0,01.V1
mặt khác nNaOH = 0,0001.V2
=> 0,01.V1 = 0,0001.V2
=> V1=100V2
Câu 11: Dung dịch HCl có pH = 2. Cần thêm bao nhiêu lần thể tích nước với thể tích ban đầu để thu được dung dịch HCl có pH = 4.
--- tương tự bài 10
Tại sao ở câu 2 lại lấy (0,1 + v) vậy?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
tính ph của dung dịch C tạo bởi 2 dung dịch h2so4 1m và naoh1m theo tỉ lệ tương ứng 1:2
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
ta thấy: nH2SO4:nNaOH = 1:2 => pư này trung hòa hoàn toàn (ko còn bất kì chất nào dư cả)
=> pH = 7
 

lê Giangttg

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2018
1
0
1
22
Hà Tĩnh
THPT Cẩm Bình
trộn những thể tích bằng nhau của dd HNo3 0,01M và dd NaOH 0,03M. thì thu được giá trị ph bằng bao nhiêu
 
Top Bottom