Bài tập về sự phụ thuộc của điện trở vào các yếu tố dây-Biến trở

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bóng đèn có ghi 18V-1A mắc nối tiếp vs một biến trở con chạy để sử dụng vs nguốn điện có hiệu điện thế không đổi 24V
a) Điều chỉnh biến trở đến giá trị Rb=12ôm.Hãy tính toán và nêu nhận xét về độ sáng của bóng đèn
b)Phải điều chỉnh biến trở có giá trị bao nhiêu để đèn sáng bình thường.(Bỏ qua điện trở các dây nối)


Chú ý không sử dụng icon > 5 bạn nhé

Thân :)
 
Last edited by a moderator:
I

ilovevietnam98

de mk giai cho

DO bóng đèn có ghi la 18v-1a nên => Rd=U/I=18/1=18 ôm
=> Rtd=Rd +R b= 18 + 12 = 30 ÔM
=> I = U/Rtd= 24/30=0,8 A
do Rd nt Rb nên Id = I= 0,8 A < 1 A
=> den sáng yếu
b.
để đèn sáng bt thi I= 1A
=> Rtd= U/I = 24/1=24 ÔM
mà Rtd= Rd + Rb
=> Rd +Rb = 24
=> Rb = 24- Rd = 24 -18=6 ôm
 
Top Bottom