bai tap ve song anh sang

  • Thread starter phaivaodaihoc994
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 4,009

P

phaivaodaihoc994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho thí nghiệm Y-âng, người ta dùng đồng thời ánh sáng màu đỏ có bước sóng 0,72 μm và ánh sáng màu lục có bước sóng từ 500 nm đến 575 nm. Giữa hai vân sáng liên tiếp cùng màu vân trung tâm, người ta đếm được 4 vân sáng màu đỏ. Giữa hai vân sáng cùng màu vân trung tâm đếm được 12 vân sáng màu đỏ thì có tổng số vân sáng bằng bao nhiêu?
A. 32 B. 27 C. 21 D. 35
 
H

hocmai.vatli

mình xin có chút ý kiến như sau.
giữa trung tâm và vân trùng có 4 vân đỏ, vậy vân đỏ trùng ứng với trị trí thứ 5
[TEX]5.\lambda _{d}=k.\lambda _{l}[/TEX]
từ điều kiện bước sóng của vân lục ta sẽ tính ra được k=7
trong khoảng trung tâm đến vân trùng có 12 vân đỏ, thêm 2 vân trùng ở 5-10 thì vị trí vân đỏ trùng ứng với k_d= 15. và k_l=21
vậy số vân sáng là: 12+2+20=32
vậy tổng số vân sáng là:32
 
T

trieuhaminh

Từ ĐK vân trùng: [tex]5.\lambda_{do}=k.\lambda ==> k=7[/tex]
vậy giữa 2 vân sáng liên tiếp có 10 vân sấng không trùnh nhau
+ Xét 2 vân trùng mà có đến 12 vân đỏ ==> trong khoảng 2 vân trùng đó còn 2 vân trùng khác và nó chia làm 3 khoảng vân trùng
==> số vân sáng là : 12 + 6*3 + 2 = 32
 
Top Bottom