bài tập về sắt

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là quặng hemantit chứa 60% Fe2O3. B là quặng manhetit chứa 69.6% Fe3O4.trộn m1 tấn quặng A với m2 tấn quặng B thu được quặng C mà từ 1 tấn quặng C có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon.tỉ lệ m1/m2 là?
 
M

minhnhat1504@yahoo.com

đây là hướng suy nghĩ của mình, mình đăng lên có j` sai sót thì sửa giúp nhé :p
vì ở đây xét tỉ lệ nên khối lượng có thể đổi sang gam cho dễ làm, đỡ nhìn mấy cái tấn tấn mà sai sót @.@
coi như C chỉ có 1 gam( vì coi như trộn đều nên dù lấy bao nhiêu thì tỉ lệ m1/m2 vẫn thế)
và điều chế ra 0.5 gam gang
ta có: m1+m2=1 gam
số mol sắt từ hỗn hợp C điều chế ra là [TEX] \frac{3}{350}[/TEX]
tức là [TEX]\frac{3m1}{400}+\frac{9m2}{1000} = \frac{3}{350}[/TEX]
giải hệ suy ra [TEX] m1=\frac{2}{7}[/TEX] và [TEX]m2=\frac{5}{7}[/TEX]
suy ra [TEX] \frac{m1}{m2}=\frac{2}{5}[/TEX]
mình nhớ hình như lúc trước có gặp bài này rồi, và hình như bài này còn được giải theo phương pháp đường chéo nữa, bạn nào làm cách khác thì post lên mọi người cùng nghiên cứu nhé :)
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

$Fe_2O_3 => 2 Fe$
$160 => 2.56 = 112$
60% => %m Fe = \dfrac{112.60%}{160} = 42%
Tương tự:
$Fe_3O_4 => 3 Fe$
232 => 3.56 = 168
69,6% => 50,4%

1 tấn quặng thu được 0,5 tấn Fe chứa 4%C
=> %m Fe = \dfrac{100% - 4%}{2} = 48%
Ta có:
m1 tấn $Fe_3O_4$ 42%.................................2,4%
..............................................48%
m2 tấn $Fe_3O_4$ 50,4%..................................6%
=> $\dfrac{m1}{m2} = \dfrac{2,4}{6} = \dfrac{2}{5}$
 
Top Bottom